Thờ ơ khó hiểu

TP - “Số cá chết bà con tự lấp hoặc để đó, còn số cá còn sống lử đử nghe nói bà con đưa đi tiêu thụ. Cá chết hai tuần nay nhưng có thấy ai chỉ đạo xử lý đâu, chỉ nghe trên ti vi nói thôi”, lời buồn buồn của ông Chủ tịch UBND xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh nghe xong mà cay cay sống mũi.

Hơn hai tuần rồi, cá chết bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng vây bám đầy vùng biển, người dân và cả chính quyền cấp xã “đỡ” sao nổi. Nhiều người nghĩ cá thối quá người dân lấp đất đi là được việc gì phải kêu gào lên đến tận quan huyện, quan tỉnh (?!) Vậy tính mạng và sức khỏe người dân ở đây ai sẽ đảm bảo?

Còn đó hình ảnh ông Nguyễn Tài Dũng, Phó Giám đốc Sở Công thương Nghệ An vì tiếng kêu đói của người dân đang ngập chìm trong nước lũ, đã liều mình mang những gói mỳ tôm vượt lũ để rồi ra đi trong nước mắt và sự biết ơn của người dân. Hàng ngàn người dân thị xã  Kỳ Anh đang hoang mang khi nhà hàng vắng khách, những con cá, con mực, con tôm đánh bắt về phải đưa đi chôn lấp, các khu chợ vắng người qua lại. 

“Mong các chú nhà báo thông tin để các cơ quan chức năng của tỉnh, trung ương vào cuộc sớm tìm ra nguyên nhân để người dân còn yên tâm buôn bán. Cứ đà này chắc phải đi nơi khác kiếm ăn thôi…”, lời nói của một hộ dân kinh doanh món đặc sản mực nháy tại vùng biển Vũng Áng như một sự trách giận với những công bộc của mình. Trong khi đó, ở tỉnh bạn, Quảng Bình, Quảng Trị, vừa xảy ra hiện tượng cá chết đã thấy Phó Chủ tịch tỉnh cùng đoàn công tác, từng nhóm thanh niên tình nguyện được chỉ đạo chôn cất, tiêu hủy, phun độc… mà thương người dân thị xã  Kỳ Anh.

Tại cuộc họp được chờ đợi vào chiều 20/4, tại trụ sở Sở NN&PTNT Hà Tĩnh với Vụ nuôi trồng Thủy sản - Đây là cuộc họp đầu tiên của tỉnh về sự việc cá chết sau hơn mười ngày qua. Thật bất ngờ, cấp tỉnh chỉ có ông Phó Giám đốc Sở này hiện diện để rồi thốt lên “việc này vượt tầm của tỉnh Hà Tĩnh”. Còn đại diện ủy ban tỉnh cùng các sở ban ngành thì được “đá” cho nhân viên đi dự. Thế nên khi vị đại diện Vụ nuôi trồng Thủy sản chất vấn, một nhân viên của Sở TNMT Hà Tĩnh thật thà “cái này để em hỏi chút đã”.

Đông đảo các cơ quan báo chí trong mấy ngày qua bức xúc với lãnh đạo của tỉnh Hà Tĩnh khi cuộc họp hội đồng bầu các chức danh Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND cùng các Phó Chủ tịch UBND xong, thấy nhiều vị lãnh đạo trả lời phỏng vấn hùng hồn về nào là định hướng, tương lai, hướng phát triển của tỉnh trên một số tờ báo. Trong khi, nhiều PV muốn chất vấn hoặc tìm hiểu sự việc đang “nóng hôi hổi” liên quan đến sinh mệnh hàng vạn người dân thì nhận được câu trả lời quá ư là vô trách nhiệm như “tôi bận”, hoặc không bắt máy, thậm chí đá sang cho cơ quan cao hơn kiểu: “Việc cá chết Bộ NN&PTNT đang vào kiểm tra trả lời”. 

Phải chăng đây là thái độ thiếu trách nhiệm với dân?!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá