Thoát nghèo

TP - Thông tin một cô dâu Việt 27 tuổi ở Hàn Quốc ôm hai con nhảy lầu tự vẫn cuối tuần qua làm nhói lòng đồng bào trong nước. Thư tuyệt mệnh để lại cho biết, cô không thể chịu đựng nổi sự đánh đập tàn nhẫn của chồng, không được gặp con, nên cuộc sống đối với cô là vô nghĩa. “Hãy chôn tôi cùng hai con chung một mộ trên mảnh đất Việt Nam”, cô viết.

> Cô dâu Việt ôm hai con nhảy lầu: Xót xa mơ ước đổi đời
> Tiết lộ nhân thân cô dâu Việt ôm con nhảy lầu tự tử tại Hàn Quốc

Như vậy sau ngót 10 năm lấy chồng xứ Hàn, một người chồng vũ phu hơn mình 20 tuổi, thông qua dịch vụ “tuyển vợ” bất hợp pháp tại TPHCM, cô lại trở về với đất mẹ bằng một kết cục bi thảm và đau đớn nhất, ngoài sức tưởng tượng của chính cô và gia đình. Xin chia sẻ nỗi đau buồn này cùng gia đình cô nơi quê nhà.

Đây không phải lần đầu một cô dâu Việt thiệt mạng tức tưởi nơi xứ người, còn nhớ hồi đầu năm, một cô dâu khác tên Phạm Thị Loan ở Cần Thơ cũng bị chồng sát hại tại Hàn Quốc. Tình cảnh cô dâu Việt bị bức hại, bị bạo hành nơi xứ người đã không còn là chuyện hiếm.

Điều đáng lo ngại là, phần lớn trong số hàng trăm ngàn cô dâu Việt với giấc mộng đổi đời, thoát nghèo cho chính mình cùng gia đình đã “nhắm mắt đưa chân” làm dâu xứ người.

Nhanh thì 3 ngày, lâu là 1 tuần, những người đàn ông Đài Loan, Hàn Quốc (đa phần là trung niên, không có khả năng lấy vợ bản xứ) đã lập tức “tuyển” được một cô dâu Việt tuổi mười chín, đôi mươi.

Một chuyên gia tâm lý nhận xét : “Bất đồng về ngôn ngữ và văn hóa, và nhất là hôn nhân không tình yêu đang khiến nền móng “ngôi nhà hạnh phúc” của họ có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào”.

Một thống kê tại Hàn Quốc cho biết, riêng năm ngoái có tới hơn 7 ngàn phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn, đứng đầu danh sách các cô dâu ngoại tại xứ này.

Tại Đài Loan, số lượng cô dâu Việt cũng đã lên tới con số trên 100 ngàn. Đa số các cô dâu Việt tại Hàn Quốc và Đài Loan đều có học vấn thấp, xuất thân từ các gia đình nông dân nghèo tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Mong muốn nhanh chóng thoát nghèo cho mình và gia đình là hoàn toàn chính đáng và rất đáng trân trọng. Song thoát nghèo bằng cách “trao thân, gửi phận” như trên thì thật đáng báo động, thật đáng phải suy ngẫm.

Điều đáng buồn là, hiếm có tổ chức xã hội hay đoàn thể nào tư vấn, giúp họ cảnh báo về một tình trạng hôn nhân thiếu bền vững, về muôn vàn những khó khăn mà họ sẽ phải đối mặt nơi xứ người.

Giới luật sư cũng từng có ý kiến cần sửa Luật hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để bảo vệ cô dâu Việt, tránh những bi kịch gia đình quá đau lòng đã và đang xảy ra như hiện nay.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng