Thóc đâu, bồ câu đấy

TP - Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh, Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Khá, đã dùng hình ảnh “thóc đến đâu, bồ câu đến đó” để nói về nguyên lý dịch chuyển dân cư hiện nay.

Thóc đâu, bồ câu đấy

>> Điều kiện nhập cư vào Thủ đô: Sẽ ngặt nghèo hơn

Điều này đồng nghĩa, ở đâu có việc làm, có cơm ăn, có áo mặc, con cái được học hành, an ninh trật tự được bảo đảm thì người dân tìm đến. Nữ đại biểu này bày tỏ băn khoăn về quy định trong dự thảo Luật Thủ đô “giao Chính phủ ban hành quy định về điều kiện cư trú ở nội thành” và đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc vì Luật Cư trú đã quy định cụ thể điều kiện thường trú, tạm trú của công dân.

Thực ra, trong báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận cũng đã nói rõ quan điểm và đề nghị cân nhắc kỹ quy định này. Ủy ban Pháp luật cho rằng, dịch chuyển dân cư là nhu cầu tất yếu mà không biện pháp quản lý hành chính nào có thể ngăn cản được. Kinh nghiệm thế giới cho thấy, việc sử dụng biện pháp này để hạn chế dân cư là không thành công.

Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM Ngô Minh Hồng cùng nhận định, vấn đề điều tiết, phát triển dân số cơ học không thể bằng biện pháp hành chính nữa. Trước đây chúng ta có thể làm việc này vì còn chế độ bao cấp, tem phiếu. Bây giờ có hay không có hộ khẩu thì người dân vẫn sống ở những nơi họ cảm thấy dễ sống. Hàng ngày họ vẫn tiếp tục sử dụng hạ tầng kỹ thuật, xã hội, vẫn đi học, vẫn khám chữa bệnh và rõ ràng chính quyền phải giải quyết những vấn đề cuộc sống đặt ra.

Đại biểu này cũng nhất trí với Ủy ban Pháp luật, chúng ta phải giải quyết bằng các biện pháp quy hoạch. Đó là sự phát triển đồng đều ở các vùng miền. Mỗi người dân, mỗi một tỉnh đều có những tự hào riêng và người dân nơi đó cũng rất muốn phát triển đất nước, phần quê hương của mình. Từ nhận định này, bà Hồng cho rằng: “Nếu chúng ta không chú trọng phát triển đồng đều mà phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại hơn tất cả những chỗ khác thì chúng ta không thể nào giải quyết được vấn đề dân cư”.

Nhiều đại biểu và cử tri cùng mong muốn, chính quyền Thủ đô đáp ứng yêu cầu chính đáng của người dân khi họ tìm đến. Do vậy, thay vì dùng các biện pháp hành chính thì thủ đô cần có biện pháp kinh tế- xã hội khác như thúc đẩy phát triển đồng bộ các khu đô thị vệ tinh, vùng ngoại thành để hút dân cư ra.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đồng tình với nhiều đại biểu là phải có biện pháp kinh tế, biện pháp xã hội nhưng ông cho rằng “biện pháp trước mắt vẫn phải là hành chính” bởi áp lực dân cư của Thủ đô hiện rất lớn. Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh cùng nói với báo chí rằng cần phải bổ sung điều kiện nhập cư vào nội thành. Như vậy có thể hiểu không phải có “thóc” ở đâu là “bồ câu” được đến đấy (!)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá