Thôi, đủ rồi!

TP - Lần giở tất cả các cuộc khảo sát của hết đoàn khoa học này đến nhóm nghiên cứu kia thì thấy có một sự giống nhau kỳ lạ. Toàn nhận định có cánh cả. Chết nỗi không nhận định nào giống nhận định nào khiến bà con không biết tin vào ai.

> Lãnh đạo Bắc Trà My không tiếp nữa!

> Đánh giá toàn diện về động đất tại thủy điện Sông Tranh 2

Nào là đây đích thị động đất kích thích do tích nước. Quy luật hồ đập các nước đều vậy. Đến khi nước được rút, động đất vẫn xảy ra, lại còn mạnh hơn, thì đoàn khác vào lại bảo động đất đã đến ngưỡng và bắt đầu đi vào giai đoạn dư chấn, nhỏ dần và kéo dài 3-5 năm.

Tuyên bố chưa kịp nguội thì thần đất lại làm một trận mạnh hơn. Đoàn khác nữa lại vào và than phải thêm thiết bị để đo cho chính xác.

Khổ nỗi, khi chưa lắp máy đo địa chấn nào trên địa bàn huyện Bắc Trà My thì đổ dự báo không chính xác và không kịp cho hai máy đặt quá xa, một ở tỉnh Bình Định và một ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến khi đặt được bốn trạm tại chính nơi động đất thì bảo chưa có internet để thu được số liệu thực.

Bộ Khoa học&Công nghệ với quỹ phát triển khoa học công nghệ hàng trăm tỷ đồng mà không hề trích dù chỉ là nhỏ giọt cho một dự án nghiên cứu động đẩt khẩn cấp để sớm yên lòng dân.

Bộ cứ đủng đỉnh cho đến hồi xảy ra hai trận động đất mạnh trên 4 độ richter nữa mới hạ bút ký. Duyệt rồi tưởng có máy để mang vào Bắc Trà My. Nhưng hóa ra không phải. Hóa ra vẫn nhõn Viện Vật lý Địa cầu chạy hết chỗ nọ đến trạm kia lấy máy để kịp lắp như đã trót hứa quá nhiều lần.

Trào lưu mới bây giờ là mời gọi chuyên gia ngoại. Để làm gì khi mà chưa nước nào trên thế giới dám khẳng định đoán được động đất? Không biết tự bao giờ khoa học ta có cái tài là nói đâu phải trúng đấy, giải thích đâu phải đúng đấy.

Nhưng càng nói càng trật khấc mà sao vẫn thích nói? Thôi đủ rồi. Bà con không tin nữa rồi. Bất tín có lẽ còn đáng sợ hơn cả động đất hay vỡ đập Sông Tranh 2.

Cuối cùng, người lãnh đạo huyện Bắc Trà My cũng phải nói lên điều mà trước đó ông chắc không dám nghĩ đến.

Cách đây một năm, khi những tiếng ì ùng từ lòng đất được xác định không phải do bọn trộm dùng mìn cá thì người Trà My mong người từ bên ngoài vào lý giải như trời hạn mong mưa. Còn giờ thì…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá