Thói quen chờ đợi

TP - Xăng vừa tăng, như bản hợp xướng, các loại hàng hóa tiêu dùng, cước vận tải rục rịch tăng theo. Bản hợp xướng đó còn có cả giá viện phí và nỗi lo giá điện. Chỉ có người dân là thui thủi trước cổng bệnh viện, rón rén bước vào chợ cóc, nén tiếng thở dài.

Người dân có thể yên tâm chăng, khi Bộ Tài chính vừa cho biết, tổng thu ngân sách trong 6 tháng đầu năm ước đạt 413,6 nghìn tỷ đồng, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ngành thuế dù kêu khó khăn (doanh nghiệp thua lỗ, phá sản), nhưng cuối cùng cũng đảm bảo thu ngân sách. Ấy nghĩa là, bức tranh kinh tế đã có những tín hiệu đáng mừng. 

Thế nhưng, thử mổ xẻ giá xăng dầu: Tổng các loại thuế, phí phải thu cho ngân sách khoảng 8.244 đồng/lít. Nếu xăng dầu là nước lã thì chẳng nói làm gì, oái ăm thay nó lại là nhiên liệu đầu vào nên nhiều mặt hàng tăng theo. 

Trong bối cảnh kích cầu tiêu dùng (vì sức mua giảm), liệu có hay không việc “đè ra mà thu” hay “lạm thu” của ngành thuế? Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng vừa nói “cán bộ thuế toàn ăn vặt” trong hội nghị về ngành. Chuyện này, doanh nghiệp rành lâu lắm rồi. Lần này, bộ trưởng biết và nói hay, chắc sẽ không làm dở. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cách đây mấy ngày, làm việc với ngành thuế cũng thẳng thắn: Kiên quyết loại bỏ những cán bộ thuế nhũng nhiễu doanh nghiệp, cải cách toàn diện hoạt động ngành thuế... Thủ tướng không vô tình khi tới ngành thuế và hải quan, ngành có độ nhũng nhiễu, cản trở các doanh nghiệp “góp phần” đẩy chỉ số cạnh tranh của nước ta xuống bậc áp chót.

Còn nhớ, trước đó, mỗi kỳ khai mạc Quốc hội, giá xăng dầu lại giảm nhỏ giọt. Đăng đàn trả lời chất vấn kỳ họp vừa rồi, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng còn nói, người dân đã quen với giá xăng thay đổi. Thực ra, người dân buộc phải thích nghi với nó thì đúng hơn. Bởi không thích thì mấy năm nay rồi vẫn chịu đựng. Nhũng nhiễu, hách dịch “ăn vặt” ư? “Bo” ít tiền là xong ngay. 

Nhiều người dân cũng biết học tập các doanh nghiệp nhà nước, kinh doanh khó khăn thì gửi vốn vào ngân hàng hưởng lãi suất (như SCIC dạo nọ và VCCI gần đây). Ngay cả việc viện phí tăng, vào bệnh viện nằm, có nơi bắt viết cam kết sẵn sàng nằm 6 bệnh nhân một giường, cũng quen hết… 

Quốc hội đã họp xong rồi, HĐND nhiều thành phố cũng họp xong rồi. Có thể trước kỳ họp Quốc hội tới giá xăng dầu lại giảm nhỏ giọt. Kỳ họp HĐND TPHCM mới đây, các ông nghị “gật” mải chơi game lơ đãng biểu quyết. Liệu năm tới, kỳ họp HĐND Hà Nội có đợi vỡ đường ống dẫn nước sạch tới lần thứ N mới quyết làm đường ống mới? 

Lúc này, người dân cứ nghe và biết vậy. Còn đến bao giờ thì được cải thiện? Chờ họp, hội nghị, hội thảo xong sẽ rõ phải đợi đến bao giờ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng