“Thói quen” khó bỏ?

TP - Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành công văn yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền trung ương và địa phương thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng và Nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

> Cán bộ 'bốn không'
> Đại gia vùng tiền ‘săn’ địa lan Sa Pa làm quà Tết

Trong đó nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên; không được sử dụng tiền, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động trong dịp Tết; không tổ chức để các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi thăm, chúc tết địa phương.

Trước hết, đây là một yêu cầu hoàn toàn đúng đắn, hợp lòng dân, không những thực hành tiết kiệm chống lãng phí mà còn thể hiện được tinh thần vì nhân dân phục vụ, liêm khiết, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên. Tuy nhiên đây không phải là điều mới vì nhiều năm nay cứ đến dịp Tết là các cấp ủy đảng, chính quyền đều nhận được yêu cầu tương tự.

Tiếp đến các tỉnh, thành, bộ, ngành cũng ban hành các quy định rất cụ thể với tinh thần nêu trên. Duy chỉ có một điều, dường như thiếu chế tài giám sát việc thực hiện, và cũng hầu như không thấy nơi nào sau Tết có báo cáo tổng kết cụ thể về vấn đề này. Càng hiếm thấy có cán bộ lãnh đạo nào nộp lại quà biếu hay phong thơ sau mỗi dịp Tết.

Không thấy hoặc hiếm thấy cũng là điều dễ hiểu, bởi tặng quà vốn là một phạm trù văn hóa rất tế nhị và tinh tế, “của cho không bằng cách cho”. Biếu quà cấp trên dịp Tết lại càng tế nhị và nhạy cảm hơn.

Tặng quà, biếu quà dịp Tết từ xưa vốn là một truyền thống văn hóa tốt đẹp thể hiện tấm lòng tri ân “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, tình cảm quý mến nhau trong các mối quan hệ xã hội. Chính vì vậy việc giám sát hay tổng kết, báo cáo về việc chấp hành chỉ thị “nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên” quả là rất khó.

Khó bởi ranh giới để phân biệt giữa tình cảm quý mến hay cầu cạnh, hối lộ đôi khi là rất mong manh. Khó bởi việc trao và nhận thường diễn ra tại nhà riêng chứ đâu giữa chốn công đường... Trăm vạn điều khó, nhưng khó nhất có lẽ vẫn là “thói quen” nhận quà dịp Tết, nếu không cứ thấy thiêu thiếu, văng vắng điều gì. Thế nên có bạn đọc thắc mắc trên báo mạng rằng, sao chỉ thấy cấm tặng quà mà không cấm nhận quà ?

Giá như cấp trên nêu gương trước, cương quyết không nhận quà cáp biếu xén của cấp dưới, ắt sẽ tạo điều kiện cho cấp dưới tuân thủ quy định “nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên”. Được như thế nạn quà cáp, biếu xén biến tướng dịp Tết cũng sẽ dần lui.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng