Thông điệp rõ ràng

TP - Cá nhân tôi thấy hài lòng với phần trả lời chất vấn của Thủ tướng. Với lượng thời gian có hạn, chỉ khoảng một tiếng đồng hồ được truyền hình trực tiếp nhưng Thủ tướng đã chọn ra được những vấn đề rất cơ bản và đang rất “nóng” hiện nay với những thông điệp đưa ra rất rõ ràng.

> Việt Nam đòi chủ quyền Hoàng Sa bằng hòa bình

Trước Quốc hội, Thủ tướng đã bày tỏ quan điểm của Chính phủ là luôn trân trọng, biểu dương đối với tất cả hoạt động, việc làm của mọi người dân thực sự vì mục tiêu yêu nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia. Tôi cho rằng thông điệp này là hết sức quan trọng.

Thời gian qua chúng ta có phần lúng túng trong vấn đề ứng xử với các cuộc biểu tình, tụ tập đông đảo của người dân. Chính điều này thể hiện rõ là chúng ta đang thiếu luật.

Mặc dù sự thận trọng là cần thiết nhưng tôi nghĩ rằng đến lúc này không có lý do gì để mà chậm trễ nữa, đây là thời điểm chín muồi để chúng ta phải làm Luật Biểu tình. Luật Biểu tình sẽ không bị vào danh sách Luật “dự trữ” trong chương trình xây dựng Luật của Quốc hội và lộ trình làm luật này có thể nhanh hơn.

Một điều may mắn ở vấn đề này là khi vừa được khởi xướng lên thì đã có sự hưởng ứng, nhất là từ cả hai phía, người dân và cả Chính phủ nữa. Sự đồng thuận đó là một điều rất thuận lợi.

Lâu nay chúng ta giữ tập quán việc soạn thảo Luật được giao cho các cơ quan Hành pháp cũng có lý do của nó. Nhiều ý kiến e ngại việc Bộ Công an được giao việc chủ trì xây dựng Luật này, nhưng tôi nghĩ Bộ Công an chỉ là cơ quan soạn thảo thôi, trong quá trình soạn thảo chắc chắn sẽ có sự tham gia của nhiều tổ chức xã hội, nhiều tổ chức nghề nghiệp và đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc.

Và cuối cùng, phía Chính phủ soạn thảo luật xong rồi nhưng Quốc hội có chấp nhận như thế không thì tôi cho đó cũng là một thử thách. Chính vì vậy ở đây đặt ra vấn đề quan trọng nhất đó là bản lĩnh của các nhà lập pháp, của các đại biểu Quốc hội.

Cao Nhật ghi

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng