Thông điệp và niềm tin

TP - Cả nước vừa tưng bừng đón Tết Giáp Ngọ an lành, dẫu biết còn không ít khó khăn, thách thức ở phía trước, song người dân vẫn vững tin và hy vọng vào một tương lai tươi sáng của dân tộc.

Thông điệp của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ nhân dịp đầu năm mới cho thấy một quyết tâm to lớn của toàn Đảng toàn dân ta trong việc chỉnh đốn Đảng, diệt trừ tham nhũng, thực hành dân chủ, đổi mới thể chế, thượng tôn pháp luật…

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Việt Nam tối 30 Tết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa khẳng định vai trò tất yếu của Đảng, điều vừa được Hiến định trong Hiến Pháp sửa đổi - “Đảng Cộng sản Việt Nam gắn bó mật thiết với Nhân dân, phục vụ Nhân dân, chịu sự giám sát của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân về những quyết định của mình”. 

“Muốn thế không có cách nào khác, Đảng phải tự chỉnh đốn mình, tự xây dựng cho mình ngày càng trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức”, Tổng Bí thư nói. Tổng Bí thư nhận định, cuộc chiến phòng, chống tham nhũng vô cùng khó khăn phức tạp “vì xảy ra ngay trong nội bộ của chúng ta, nó đã thành lợi ích nhóm, lợi ích ràng buộc với nhau”. Song với sáu giải pháp cụ thể mà Tổng Bí thư đề cập đến trong cuộc trả lời phỏng vấn, tin chắc rằng sẽ nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng mạnh mẽ của Nhân dân, cuộc chiến chống tham nhũng ắt sẽ có bước tiến mới.

Chúc Tết đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước đêm Giao thừa, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói : “Tôi kêu gọi đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực, đem tất cả tinh thần và sức lực, trí tuệ và tài năng, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, thực hành dân chủ rộng rãi với tư tưởng pháp quyền tiến bộ, tiếp tục đưa đất nước tiến lên”. 

Thông điệp ngắn gọn mà súc tích đó đã bao hàm những nội dung rất quan trọng về “đoàn kết và “đổi mới”, về “dân chủ” và “pháp quyền” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước. Lời kêu gọi đó của Chủ tịch nước chắc chắn đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân, là xu thế không thể đảo ngược trong tiến trình phát triển của đất nước.

Trước đó, trong thông điệp đầu năm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tới vấn đề hoàn thiện thể chế, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Thủ tướng cho rằng, “Đây là lúc chúng ta cần có thêm động lực để lấy lại đà tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững. Nguồn động lực đó phải đến từ Đổi mới thể chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân”. Thông điệp trên của người đứng đầu Chính phủ đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng rộng rãi của công luận.

Đúng quy luật, thuận lòng dân và hợp thời đại, thông điệp đầu xuân mới Giáp Ngọ từ các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã củng cố thêm niềm tin của dân chúng, đoàn kết, quyết tâm đưa đất nước tiến lên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá