Thu “một cục” là sai!

TP - Trước những khó khăn, gánh nặng về tài chính của phụ huynh học sinh khi bước vào năm học mới, lẽ thông thường việc thu bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh sinh viên (HSSV) phải được thực hiện theo lộ trình, chia theo từng đợt.

Câu chuyện về mức thu BHYT đối với HSSV đã và đang trở thành vấn đề gây nhức nhối cho từng hộ gia đình khi mức thu năm nay bất ngờ tăng đột biến tới 1,5 lần. Không chỉ vậy, thay vì 12 tháng như mọi năm, thì năm nay sức ép của người dân càng tăng lên khi phải đóng một lúc tới tận 15 tháng. Lẽ thông thường, khi mức thu BHYT tăng 1,5 lần thì thời gian đóng sẽ phải thực hiện theo lộ trình, nhưng thật khó hiểu lẽ thông thường này đã bị phá bỏ trong năm nay, khi ngay vào đầu năm học người dân đã phải đóng “một cục” 15 tháng. Dù thông tư hướng dẫn sai hay địa phương thu tùy tiện thì hệ quả cuối cùng người dân vẫn phải gánh chịu.

Về việc này, trao đổi với Tiền Phong, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Khá, Uỷ viên thường trực Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội (đơn vị thẩm tra dự án Luật BHYT sửa đổi) khẳng định, thông tư hướng dẫn chỉ có trách nhiệm làm rõ hơn chứ không có quyền sửa luật, kể cả hướng dẫn không đúng cũng không được. Nếu làm sai, người ra thông tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Vậy thông tư 41 của liên Bộ Y tế - Tài chính đúng hay sai? Có sửa hay không? Theo Đại biểu Khá thì cần phải “có lý do”, nhưng dù có sửa thế nào cũng không thể nằm ngoài những quy định trong luật được. Như vậy có thể hiểu mức đóng BHYT đối với HSSV tăng lên 1,5 lần là không thể làm khác. Vướng mắc chỉ nằm ở chỗ thu liền “một cục” hay sẽ được chia ra từng nhiều giai đoạn để giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh học sinh.

Không bình luận về mức đóng cao thấp, song Đại biểu Nguyễn Thị Khá khẳng định, việc thu BHYT đối với HSSV đã có lộ trình cụ thể: 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng rồi mới đến 15 tháng chứ không thể bắt phụ huynh học sinh phải đóng ngay “một cục” 12 tháng, với 15 tháng thì càng không. Cũng giống như BHYT với người lao động chỉ áp dụng thu theo từng tháng chứ không phải đóng “một cục” cho cả năm. Có chăng điều này chỉ được áp dụng đối với loại hình bảo hiểm tự nguyện.

Dù bất kỳ lý do gì, theo bà Khá cũng không thể có chuyện thu một lúc 15 tháng ngay từ đầu năm học. Nơi nào làm vậy, thông tư nào hướng dẫn vậy là “hoàn toàn sai”. Thu một lúc 15 tháng chính là cách đẩy khó khăn, đổ gánh nặng lên đầu người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá