Thứ mua được bằng tiền

TP - Phải nói ngay từ đầu, vụ án liên quan hoa hậu người Việt tại Nga, Trương Hồ Phương Nga và người được nhiều báo gọi bằng hai chữ “đại gia”, Cao Toàn Mỹ, chưa kết thúc, tòa án đã trả hồ sơ cho viện kiểm sát để điều tra lại bởi những tình tiết mới, bản chất sự việc là gì còn quá sớm để kết luận.

Nhưng những diễn biến bất ngờ tại tòa cùng những chi tiết quá hoàn hảo cho các báo lá cải khai thác đã gây xôn xao cộng đồng mạng, vốn luôn đói những chuyện giật gân, mà giật gân kiểu “đại gia-chân dài” với mối quan hệ “tiền-sex”, nay lại có cả yếu tố tù tội. 

Mấu chốt của vụ án chính là thứ, như cô hoa hậu 29 tuổi nói tại tòa, là “hợp đồng tình cảm”, tức là “đại gia” kia trả tiền cho cô để được “sống như vợ chồng” mà không cần hôn thú trong vòng 7 năm. Giả dụ hợp đồng này là có thật, về bản chất, đây là một hình thức mua bán dâm, tức là phạm pháp. 

Một số luật sư nói cho dù hợp đồng này tồn tại thì nó cũng vô hiệu bởi vi phạm thuần phong mỹ tục và không được pháp luật công nhận. Tuy nhiên, điều đó cũng không thể bác bỏ yếu tố mua bán. 

Trong các vụ án mại dâm, mấy khi cơ quan chức năng tìm thấy “hợp đồng” giữa các bên, nhưng hành vi mua bán dâm vẫn có nhiều phương cách để xác định. Và khi đó, những cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Cao Toàn Mỹ đối với cô hoa hậu là vô hiệu.

Đó vẫn chỉ là những giả định dựa trên khả năng “hợp đồng tình cảm” kia là có thật.  Dù gì đi chăng nữa, cho dù vụ án sẽ kết thúc ra sao, thì lôi nhau ra tòa, mọi thứ liêm sỉ, danh dự của con người, những chuyện thầm kín lẽ ra chỉ nên nói với nhau trong phòng ngủ, đều bị tung hê, bị bóc trần trước con mắt người đời, là điều kinh khủng đối với bất kỳ ai, trừ những kẻ không biết thế nào là liêm sỉ. 

Chuyện “chân dài cặp với đại gia” lâu nay cũng được xem là điều bình thường, nên lại giả dụ ông đại gia và cô hoa hậu có “abc” với nhau (như lời cô nói trước tòa) cũng không có gì lạ. Cái lạ là mối quan hệ “ăn bánh trả tiền” này được “quy chuẩn” lên thành “hợp đồng”. Vậy thì bên B chưa hết “khấu hao” đã đòi cắt “hợp đồng” , bên A có quyền “khởi kiện”. 

Chắc chắn sẽ có người bảo, 16,5 tỷ đồng, cả đống tiền. Đúng là đa số chúng ta, những người bình thường, có ki cóp cả đời cũng chưa được một góc của số tiền đó. Nhưng nếu ông Mỹ đã dám bỏ từng đó tiền ra mua vui, ông cũng không nên “cay cú”. 16,5 tỷ đồng có đắt quá không? Không, bởi cái gì mua được bằng tiền đều rẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng