Thừa

TP - Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ vừa thừa nhận rằng cơ quan này “bổ nhiệm thừa” hàng loạt cán bộ vào năm 2011. Có đến gần 60 cán bộ chủ yếu cấp vụ và tương đương được bổ nhiệm chỉ trong vòng mấy tháng, thời điểm trước khi vị lãnh đạo về hưu.

Trong khi dân tình mấy ngày qua bật cười khi thấy công an tỉnh nọ cùng lúc sử dụng hai biển xanh có cùng dãy số “cực đẹp” 6789 cho hai chiếc xe ô tô của mình. Người phát ngôn đơn vị này phân bua, rằng dùng “thừa” một biển số như vậy là để “hóa trang” khi cần !?

Không rõ hóa trang kiểu gì, nhưng hai chiếc xe mang biển số “sinh đôi” ấy lại thường cặp kè bên nhau, khi thì trên đường, khi đậu một chỗ. Thật đúng là “thêm một phiền toái thay”. Còn đơn vị thanh tra bổ nhiệm thừa cán bộ, giờ đang phải sắp xếp, điều chuyển bớt, và sẽ phải gác lại việc bổ nhiệm cán bộ cấp vụ một thời gian để khắc phục “dôi dư”.

Một quy định có lẽ không “thừa”, nhưng đang được một số đại biểu chuyên trách Tài chính – Ngân sách của Quốc hội đề nghị xem xét bỏ bớt. Đó là Phí bảo trì đường bộ đối với xe máy. Bởi qua phân tích, thấy sau một năm, phí này chỉ thu được chừng 20% so với dự kiến, trong khi chi phí dành cho việc tổ chức thu vừa tốn kém, vừa mất nhiều thời gian. Bỏ bớt sẽ hợp với lòng dân.

Bỏ túi những khoản “lót tay” chuyển nhượng tới 12 tỷ đồng mà không nộp thuế đồng nào, cùng với lương thưởng mỗi năm lên đến 4-5 tỷ bạc, có thể nói những cầu thủ hạng sao thừa sức tiêu xài cũng như đảm bảo cho tương lai sau khi rời sân cỏ. “Thừa” hơn rất nhiều so với những người cả đời lao tâm khổ tứ học hành, rồi nhọc nhằn lao động. Vậy không hiểu sao cả chục cầu thủ như vậy lại dính vào nghi án rủ nhau bán độ một trận cầu quốc tế để kiếm thêm mỗi người khoảng vài chục triệu?!

 Với tiền, có lẽ chả ai thấy thừa bao giờ. Nhưng vứt bỏ danh dự cá nhân cũng như quốc gia, thậm chí đối mặt với tù tội chỉ với cái giá ấy, thật khó lường. Đừng nói do họ thiếu từng trải, không biết gì về được–mất. Khi đang rành rành trước mắt là không ít đồng nghiệp chỉ một lần dính chàm nay thân bại danh liệt, thậm chí có cầu thủ hạng “sao” đang phải làm bốc vác mưu sinh qua ngày. Chỉ có thể cho rằng những đối tượng ấy quá thừa sự liều lĩnh, liều mạng, khi được số phận quá cưng chiều.

Thừa vài chục ông cán bộ, tuy hơi oái oăm, cũng không khó giải quyết. “Thừa” bao nhiêu phần trăm công chức chuyên ngồi chơi xơi nước đè nặng gánh lên bộ máy, ai cũng thấy nhưng tỏ ra không biết, mới khó xử. Thừa một cái biển số đẹp, bỏ bớt cũng đơn giản. Nhưng “thừa” bao nhiêu quy định, luật định mà đây đó vẫn ngang nhiên vi phạm, coi là “chuyện vặt”, mới là nan giải.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá