Thừa & thiếu

TP - Đối thoại với lãnh đạo Đảng, Nhà nước sáng qua (10-8), tiếng nói của các em nhỏ từ khắp vùng miền cả nước tại Diễn đàn trẻ em Quốc gia khiến người lớn không khỏi băn khoăn, day dứt.

> Trẻ em đối thoại với lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Các em đã hồn nhiên lên tiếng về nhiều vấn đề bức xúc của tuổi thơ hiện nay, đó là : Áp lực học hành thi cử quá lớn; thiếu chỗ vui chơi; bạo lực học đường, xâm hại trẻ em; lao động nặng nhọc...

Em Nguyễn Thành Đạt (Quảng Ngãi) nêu câu hỏi không mới, liên quan tới thái độ của thầy cô, song làm nhói lòng biết bao phụ huynh “phải chăng học sinh phải thân thiện với giáo viên trước rồi mới nhận được sự hoà nhã?”.

Em Quang Đạo đến từ Phú Thọ hỏi các vị lãnh đạo có chia sẻ, giải quyết gì khi giáo viên dùng bạo lực, lời nói thiếu văn hoá để trừng phạt, dạy dỗ. Còn em Nguyễn Thị Thanh Lý (Quảng Ngãi) thì nêu vấn đề, ai là người bảo vệ trẻ em khi họ bị chính gia đình ngược đãi ?

“Trẻ em như búp trên cành”, chăm lo cho các em là vun trồng cho tương lai của đất nước. Hẳn các bậc làm cha, làm mẹ hiện nay đều trực tiếp cảm nhận được sự thiếu hụt nghiêm trọng sân chơi, chỗ chơi cho con trẻ, đặc biệt là tại những thành phố lớn. Hẳn các bậc phụ huynh ai nấy đều lo ngại khi văn hóa đọc- nghe - nhìn, khi sách truyện, âm nhạc, phim ảnh dành cho trẻ đang xuống cấp, đầy rẫy những thứ nhảm nhí, bạo lực, rồi biết bao vấn đề chưa thể yên tâm của nền giáo dục nước nhà...

Chúng ta thừa đất để xây những khu biệt thự rồi để không, trong khi trường mầm non, nhà trẻ lại quá tải vì chật chội, vì thiếu đất. Chừng nào nhà hàng, khách sạn, biệt thự để không, sân golf..., những chốn hưởng thụ dành cho người lớn, vẫn tiếp tục mọc lên như nấm, trong khi Nhà thiếu nhi, Cung văn hóa, sân chơi dành cho trẻ mỗi ngày một tóp teo, khan hiếm, chừng đó khó có thể tiếp tục dùng những mỹ từ cho con trẻ.

Việc các em được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, với lãnh đạo các bộ ngành liên quan về chính các vấn đề của trẻ em thực sự rất có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay. Tiếng nói hồn nhiên, trong trẻo của các em sẽ có sức lay động, thuyết phục những người có trọng trách hơn gấp nhiều lần các báo cáo, con số hay bất cứ hình thức nào khác.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá