Thừa & thiếu

TP - Chuyện trường Tiểu học Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phải tổ chức khai giảng năm học mới ngay dưới lòng đường phố Bùi Thị Xuân không còn lạ với người dân và chính quyền nơi đây, bởi nó vẫn diễn ra từ nhiều năm nay.

> Ngôi trường khai giảng giữa lòng đường thủ đô 

Song hình ảnh các em nhỏ trong lễ khai giảng trang trọng phải ngồi giữa lòng đường, tứ bề là hàng quán,

xe cộ xô bồ được đăng tải trên các trang báo mạng vẫn thu hút sự quan tâm đặc biệt của độc giả, nhất là trong bối cảnh “đất vàng” đang bị bỏ hoang tràn lan giữa thủ đô.

Nhìn cảnh khai giảng độc nhất vô nhị này, nhiều bạn đọc ở xa sẽ có cảm nhận về một Hà Nội chật chội đến nỗi có trường không sân chơi, mọi sinh hoạt như chào cờ, mít tinh hay khai giảng đều phải diễn ra dưới... lòng đường.

Song với những bạn đọc ở gần hơn, lại thấy một nghịch lý khác. Hà Nội đâu có thiếu đất, bằng cớ là hiện đang có tới gần nửa triệu m2 (32 khu đất, 488.545m2) bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích tại nhiều quận huyện, trong đó có 10 khu đất hiện sử dụng sai mục đích như làm bãi đỗ xe, sân bóng đá mini, gara sửa ô tô... với diện tích lên tới 159.328m2.

Hầu hết chủ đầu tư các khu đất trên là những tổng công ty lớn trong lĩnh vực bất động sản.

Giữa lúc cao ốc phình ra, thì trường học lại teo tóp. Ngay gần ngôi trường Bà Triệu này thôi, dịch lên đầu phố là một tổ hợp chung cư cao cấp và siêu thị lộng lẫy, nhanh chóng mọc lên từ nền một nhà máy cũ.

Có bạn đọc ước ao, ngôi trường chật chội nói trên rồi đây sẽ được xây trên mảnh “đất vàng” đang là trụ sở Bộ Xây dựng cũng ngay gần đó, nếu một ngày kia bộ này di dời đi nơi khác.

Tuy nhiên, đó chỉ là ao ước mà thôi, bởi nghe nói “đất vàng” nơi đây sẽ được bán đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho tư nhân để lấy tiền mua hoặc đổi trụ sở mới. “Đất vàng” đâu có chỗ cho trường học !

Năm trước, trả lời trên Tiền Phong, Chủ tịch quận Đống Đa cho biết quận này còn 4 phường chưa có trường mầm non vì hết quỹ đất, trong khi các cơ sở sản xuất, nhà máy di chuyển khỏi nội đô hầu hết đều trở thành các dự án nhà ở cao tầng.

Để giải quyết tình trạng trên, quận Đống Đa từng kiến nghị dừng cho phép chuyển đổi xây dựng các khu nhà cao tầng để bán tại một dự án.

Trừ quận Hoàn Kiếm, tất cả các quận còn lại của Hà Nội đều có trường tiểu học sĩ số bình quân trên 50 học sinh/ lớp, nhiều trường lên đến 60 – 65 học sinh/lớp, cao gần gấp đôi quy định của Bộ GD-ĐT.

Hà Nội vẫn đang thiếu nhiều trường mầm non theo quy định của Luật Giáo dục. Những thông tin trên cho thấy một nghịch lý : Hà Nội thiếu trường học, song lại đang thừa biệt thự bỏ hoang, thừa cao ốc, trung tâm thương mại và chung cư cao cấp.

Xin đừng để ai đó chiếm dụng đất vàng rồi bỏ hoang cho cỏ dại mọc tốt tươi, trong lúc các em nhỏ phải ngồi giữa lòng đường khai giảng.

Xin đừng để thừa cao ốc lộng lẫy giữa lúc thiếu chỗ học cho thế hệ tương lai, 65-67 em nhỏ nhễ nhại mồ hôi bị nhồi vào một lớp học vốn chỉ dành cho 30-35 em.

“Giáo dục là quốc sách”, “Tất cả vì tương lai con em chúng ta”, mong rằng những khẩu hiệu đó không chỉ dừng lại trên tấm băng rôn ngày khai trường.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá