Thực chất

TP - Thời gian gần đây, không chỉ phiên chất vấn của kỳ họp Quốc hội được truyền hình trực tiếp, mà ngay cả phiên chất vấn tại các kỳ họp HĐND nhiều tỉnh, thành cũng được truyền trực tiếp trên sóng truyền hình địa phương.

> Hà Nội ùn tắc nghiêm trọng

Không khí cởi mở, dân chủ, dân biết, dân bàn lan rộng. Không chỉ ở cấp quốc gia, trên diễn đàn Quốc hội, những vấn đề quốc gia đại sự mà thường là những vấn đề phức tạp, đòi hỏi sự tập trung trí tuệ của những trí thức hàng đầu đất nước để giải quyết, được nêu ra lặp đi lặp lại, vì đơn giản là chưa giải quyết được, và ở tầm địa phương, dường như đa số những vấn đề được coi là “bức xúc của cử tri” cũng là chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.

Điểm qua những kiến nghị của cử tri, được các đại biểu HĐND Hà Nội và TPHCM đem đến phiên họp HĐND lần này thấy rõ điều ấy. Chung quy đó vẫn là những vấn đề cận kề, trực tiếp đời sống dân sinh. Cử tri Hà Nội vẫn tiếp tục kiến nghị về ùn tắc giao thông và quản lý đất đai, đô thị mà nổi bật là tình trạng các dự án treo, dự án “rùa” gây bức xúc trong dư luận.

Trong các bản kiến nghị, chữ “vẫn” tiếp tục được sử dụng với tần suất cao, đơn giản vì đó không phải là vấn đề mới. Tương tự như vậy, cử tri TPHCM “vẫn” tiếp tục kiến nghị về nạn đua xe hay tình trạng ùn tắc giao thông hoặc tình hình ô nhiễm môi trường ngày càng lan rộng …

Tất nhiên, quyền chất vấn, quyền đề đạt kiến nghị là của cử tri, nhưng nếu việc báo cáo về kết quả thực hiện chất vấn tại kỳ họp lần trước không được làm tới nơi tới chốn, được thể hiện rành mạch, rõ ràng để người dân theo dõi thì những phiên chất vấn cũng chưa thể phát huy tác dụng.

Và một vấn đề nữa cũng cần được những người có trách nhiệm xem xét là, liệu trong những ý kiến chất vấn kia, có bao nhiêu phần trăm thực chất là những mong mỏi thực sự của người dân. Thực tế cho thấy không ít những chất vấn được nói là của cử tri, nghe qua thì rất hợp lý, nhưng hoặc là không có gì mới, đang trong tiến trình giải quyết, hoặc luôn đúng như một tiên đề mà không có chút giá trị thời sự và thực tiễn nào.

Nêu ra những vấn đề mới, gợi mở những hướng giải quyết khả thi những tồn tại của nền kinh tế-xã hội địa phương trong tình hình hiện nay, sâu sát và thực chất, là mong muốn của người dân đối với các vị dân biểu.

Có phải bỏ cả một buổi chợ, một vài cuốc xe ôm ngồi nhà theo dõi tivi để nghe, để thấy các vị đại biểu của mình nêu ra được những vấn đề, gợi mở được những giải pháp khả thi, để biết chắc ngày mai cuộc sống sẽ dễ thở hơn, xã hội sẽ tốt thêm lên một chút thì chắc rằng người dân nào cũng sẵn sàng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá