Thực hay ảo

TP - Trước thông tin đặt máy soi thực phẩm bẩn và lập đường dây nóng về an toàn thực phẩm mới đây khiến nhiều người tràn trề hy vọng về những động thái tích cực của các cơ quan chức năng. Chắc không ít người mừng vì tuổi thọ và trí tuệ Việt có cơ được nâng lên trước sự kiện này.

Bộ NN&PTNT đã có hướng dẫn Hà Nội trong việc lắp thiết bị kiểm tra an toàn thực phẩm sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Còn đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng đã nói đại ý: Vấn đề là thủ tục hành chính, kinh phí không phải lo. Như vậy, cấp Chính phủ, cấp bộ và địa phương đã quyết liệt; chắc chắn người dân sẽ không phải chờ đợi lâu như những dự án treo nào đó.

Thực phẩm bẩn tràn lan đến mức, nhiều doanh nghiệp bán lẻ tận dụng cơ hội kinh doanh phân khúc: Thực phẩm sạch. Nào là mứt tự làm, gà tự nuôi, giò tự gói không hàn the... Một số cửa hàng bán thực phẩm sạch đã mọc lên phần nào làm vợi nỗi sợ hãi của một bộ phận nhỏ người tiêu dùng. 

Cao cấp hơn, có gia đình chỉ xài đồ nhập khẩu từ những nước kiểm soát ngặt nghèo thực phẩm. Tuy nhiên, đa phần, người dân vẫn phải đối mặt với trận đồ thực phẩm tù mù nguồn gốc và phó mặc cho sự rủi may. Chẳng lẽ, nhà ở phố lại quây chuồng lợn, chuồng gà và trồng rau sạch như thời tự cung-tự cấp?

Có người ví von “máy soi” như “kính chiếu yêu”. Cơ quan chức năng đặt “kính chiếu yêu” trước cổng chợ thì tha hồ bóc mẽ “yêu quái” thực phẩm bẩn. Tuy nhiên, chợ, nhất là chợ đầu mối có biết bao nhiêu ngõ ngách để chị hàng rau, anh bán mắm lén đi vào. Thế rồi cả container rau xanh, thùng xe tải lợn hơi... “máy” sẽ “soi” kiểu gì? 

Chưa kể, như Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) công bố đường dây nóng về an toàn thực phẩm hơn 1 tuần (giai đoạn sôi động mua bán gần Tết), nhưng lại nói chạy thử, mà thử đến bao giờ cũng không công bố. Giá như có cái máy soi được độ trung thực của người sản xuất, phân phối thực phẩm và cả người thực thi công vụ có phải tốt hơn không.

Người nuôi cá tra xuất khẩu sang Mỹ đang lo trước những hàng rào quy định mới ngặt nghèo để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng (Mỹ) vừa được nước này thông qua. Xuất khẩu rau xanh Việt Nam sang châu Âu bao lần bị hủy từ ngay cửa khẩu vì không đạt tiêu chuẩn. Doanh nghiệp xuất khẩu ngậm đắng, nhưng đều hiểu: Thà đắng trước ngọt sau. Nếu làm ăn không tử tế sẽ bị lụn bại. Máy soi thực phẩm, bao giờ? Có hay không? Thực hay ảo?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá