Thương dân

TP - Hôm qua, Chính phủ đã chính thức trình phương án sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) lên UBTVQH.

> Chín triệu đồng chưa phải là cao

Theo đó, nâng mức giảm trừ gia cảnh từ 4 triệu lên 9 triệu đồng/tháng, nâng mức giảm trừ cho người phụ thuộc từ 1,6 lên 3,6 triệu đồng/người/tháng.

Tuy nhiên, điều bất ngờ đã xảy ra, 6/8 ý kiến trong Thường trực Ủy ban Tài chính-ngân sách (TCNS) của Quốc hội - cơ quan thẩm tra dự Luật - đã bác đề xuất này.

Lý do được UB này đưa ra là các mức nâng nói trên quá cao khiến thuế TNCN trở thành thuế thu nhập cao, thu hẹp quá lớn số lượng người nộp thuế, ảnh hưởng lớn đến nguồn thu NSNN.

Từ đó UB này đề nghị hạ xuống ở các mức tương ứng là 7 triệu đồng và 2,8 triệu đồng.

Thế nhưng, hầu hết các ý kiến khác trong UBTVQH đã bày tỏ sự đồng tình với đề xuất mang tính khoan thư sức dân của Chính phủ. Điều này chứng tỏ vai trò và trách nhiệm ngày càng rõ ràng của các đại biểu dân cử, của cơ quan quyền lực cao nhất.

Người đứng đầu Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thẳng thắn: "Trong hoàn cảnh kinh tế hiện nay, mức 7 hay 9 triệu đã gọi là thu nhập cao chưa? Tôi áng cỡ Chính phủ đưa ra mức 9 triệu là chưa cao, chỉ đủ sống thôi".

Còn Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn thì bày tỏ quan điểm: “Chính phủ thương dân, mình đại diện cho dân mình có thương dân không? Tại sao mình không đề nghị nâng lên mà lại đòi hạ xuống? Nếu có đưa ra Quốc hội thì Quốc hội sẽ ủng hộ Chính phủ thôi”.

Ông Sơn nói: “Tôi nhất trí cao với tờ trình của Chính phủ và không đồng với tình ý kiến thẩm tra. Chính phủ đưa ra là 9 triệu nhưng Ủy ban TCNS lại rút xuống 7 triệu, thử hỏi ngay cả Chủ nhiệm Ủy ban TCNS hỏi bạn bè, người thân xem có ai ủng hộ không?”.

Đúng vậy, bổn phận của những người đại diện cho dân, do dân bầu ra, trước hết là phải lo cho dân. Nếu Chính phủ đã thương dân, không lẽ gì các vị đại biểu cho dân lại không đồng thuận? Vẫn biết, lo cho ngân sách nhà nước, lo cho các khoản đầu tư công, an sinh xã hội... là trách nhiệm chung, không riêng gì của Chính phủ.

Còn Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện lại nhìn vấn đề thu ngân sách dưới một góc độ khác, ông cho rằng: “Không nên lo đến thu ngân sách bị ảnh hưởng bao nhiêu, bởi nếu tiết kiệm chi tiêu, phòng chống tham nhũng tốt thì không chỉ 13.000 tỷ đồng mà cả trăm nghìn tỷ cũng thu được”.

Như vậy, có thể hiểu ý ông Hiện rằng, thương dân thì hãy lo tiết kiệm chi tiêu, phòng chống tham nhũng cho tốt. Không chỉ có 13 ngàn tỷ - lượng tiền giảm thu ngân sách một năm nếu sửa đổi luật thuế TNCN theo phương án của Chính phủ - mà cả trăm ngàn tỷ cũng sẽ có.

Bác Hồ từng dạy cán bộ phải biết thương yêu dân, “việc gì có lợi cho dân thì ra sức làm, có hại cho dân phải hết sức tránh”.

Vận dụng vào thấy rằng, đánh thuế nặng cho dân hẳn không có lợi; còn tham nhũng, lãng phí không những có hại cho dân mà nay đã trở thành “quốc nạn”, thành “giặc nội xâm” thì phải quyết tâm diệt trừ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá