Thượng tôn pháp luật

TP - Đến chiều qua (10-2) là tròn 1 tháng 5 ngày kể từ khi xảy ra vụ cưỡng chế khu đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng).

> Dân là gốc

Một sự thật dù không mong muốn cũng đã xảy ra, đó là sai mang tính dây chuyền của chính quyền địa phương từ việc giao đất, thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất đến công tác tổ chức cưỡng chế, gây xôn xao dư luận suốt những ngày qua.

Thủ tướng khẳng định việc phá nhà của gia đình ông Vươn có sự chỉ đạo của một số lãnh đạo địa phương và yêu cầu khởi tố điều tra, xét xử nghiêm minh. Kết luận của Thủ tướng thỏa mãn mong đợi của nhân dân.

Chuyện ở Tiên Lãng phản chiếu một hiện thực không cá biệt. Ở đây chúng ta thấy rõ câu chuyện về thượng tôn pháp luật. Một bộ máy công quyền với một hệ thống cơ quan tham mưu lại hành xử không theo pháp luật. Điều đáng nói là ngay cả cấp chính quyền Thành phố Hải Phòng cũng đã chấp thuận đề nghị cưỡng chế thu hồi đất không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.

Hành động ông Vươn chống những người đại diện chính quyền đáng lên án, song cũng cần xem xét từ hai phía. Bên cạnh mong muốn xử lý hợp lý hợp tình hành vi của ông Vươn, dư luận cũng đòi hỏi cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm những người phá hoại tài sản gia đình ông Vươn.

Vì sao cơ quan công quyền thực thi trái luật như vậy? Nếu như loại bỏ những yếu tố tư lợi, tiêu cực thì hẳn là do năng lực. Người được giao quyền lực trong tay mà lại thiếu hiểu biết về luật pháp thì là thảm họa cho người dân.

Bên cạnh năng lực yếu kém của đội ngũ cán bộ địa phương dư luận còn bức xúc và cảm thấy bị tổn thương trước những phát ngôn thiếu trách nhiệm của một phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Giám đốc CATP Hải Phòng…

Đặc biệt, trong vụ việc Tiên Lãng người ta thấy thiếu vắng tinh thần phê và tự phê của tập thể và người đứng đầu cấp ủy Đảng từ Đảng bộ xã Vinh Quang, Đảng bộ huyện Tiên Lãng đến Đảng bộ Thành phố Hải Phòng. Dư luận đang chờ câu trả lời và những hành động cụ thể từ những cán bộ cao nhất Thành phố Hải Phòng!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng