Thượng tôn pháp luật

TP - Biệt thự sang trọng có khuôn viên cả ngàn mét vuông, trắng muốt, mái ngói đỏ au nằm giữa rừng cây xanh mướt mát. Ấy vậy mà chúng buộc phải đập bỏ trong vòng 35 ngày tính từ ngày 4/2/2015.

Chủ của những căn biệt thự này vừa phải nộp tiền phạt lại vừa phải dỡ bỏ theo đúng quy định của pháp luật. Một biệt thự của một vị tướng công an, nguyên giám đốc công an tỉnh vừa mới nghỉ hưu cách đây vài tháng, chiếc còn lại của một đại gia khai khoáng.

Quyết định trên được đưa ra sau ngót 2 tháng vụ việc được báo chí đăng tải, dư luận lên tiếng. Một người dân dựng cái quán nhỏ gần đó thì buộc phải tháo dỡ ngay, lẽ nào ông tướng công an lại không? Pháp luật không thể mạnh tay với dân mà nhẹ tay với quan! Công luận hoan nghênh quyết định đầy dũng cảm này của chính quyền quận Liên Chiểu và UBND thành phố Đà Nẵng. Đương nhiên xây nhà, xây biệt thự trên đất rừng đặc dụng, không sổ đỏ, không giấy phép là sai, là vi phạm pháp luật. Song không phải nơi nào, địa phương nào cũng hành xử được theo tinh thần “thượng tôn pháp luật” như Đà Nẵng vừa qua, khi những người vi phạm vừa có chức, có quyền lại có tiền. Ở nơi này, nơi khác việc từng xảy ra tương tự như Đà Nẵng đâu có hiếm, nhưng lại vướng víu đủ bề, lại “một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”, lại phải xử phạt cho tồn tại…

Câu chuyện của Đà Nẵng khiến chúng ta nhớ lại quyết định xử phạt cách đây mới 1 tuần, ngày 29/1/2015, của chính quyền thành phố Boston, Mỹ. Công dân nhận giấy nộp phạt 50 USD là một người quyền lực bậc nhất nước Mỹ, người đứng hàng thứ tư trong danh sách kế nhiệm người lãnh đạo Hoa Kỳ - Ngoại trưởng John Kerry. Ông John Kerry bị phạt sau khi chính quyền Boston nhận được khiếu nại của người dân về việc tuyết trước cửa nhà ông chưa được dọn theo đúng quy định của thành phố. Mặc dù Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chưa dọn tuyết vì có lý do “chính đáng” rằng, ông đang phải tháp tùng Tổng thống Obama tham dự tang lễ Quốc vương Abdullah của Ả-rập Xê-út. Hình ảnh hiên nhà ông ngoại trưởng nước Mỹ còn ngập tuyết tràn ngập trên báo chí Mỹ, VTV1 và nhiều tờ báo của Việt Nam cũng ngay lập tức đăng tải.

Dù ở đâu trên trái đất này, ở Boston của Mỹ hay Đà Nẵng của Việt Nam, trong một nhà nước pháp quyền, pháp luật phải thượng tôn, mọi công dân dù quan chức hay dân thường đều phải bình đẳng trước pháp luật. Hiến pháp Việt Nam năm 2013, Điều 16 cũng khẳng định: “Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật”; “Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội”.

Hy vọng, quyết định dũng cảm của Đà Nẵng vừa qua sẽ trở thành tiền lệ tốt đẹp cho nguyên tắc thượng tôn pháp luật của chính quyền các cấp, của bộ máy hành pháp nước nhà. Quan hay dân, nghèo hay giàu đều phải được đối xử công bằng trước pháp luật trong một xã hội dân chủ, văn minh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá