Tiền bạc, đạo đức và pháp luật

TP - Cuối tuần qua, một tin không lấy gì làm vui đến với Agribank khi ông Đỗ Tất Ngọc, nguyên cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn bị bắt giam.

Cùng với việc này là chuyện “sếp phó” Tổng giám đốc Agribank Kiều Trọng Tuyến trước đó cũng dính vòng lao lý. “Và thông tin có thể không dừng lại ở đó”- một người trong cuộc tiết lộ.

Còn nhớ 2 năm trở về trước, cụm từ “sếp ngân hàng bị bắt” từng gây choáng và sốc khi cái tên ông bầu tóc bạc Nguyễn Đức Kiên, thành viên HĐQT Ngân hàng Á Châu (ACB) bị bắt giam; liền sau đó, Tổng giám đốc của ngân hàng này Lý Xuân Hải cũng dính vòng lao lý.

Đình đám hơn cả phải nhắc đến nữa là vụ án Huỳnh Thị Huyền Như của Vietinbank với cả ngàn tỷ bị cuốn trôi… Rồi gần đây là Ngân hàng Xây dựng (VNBC) với ông Phạm Công Danh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh; ông Phan Thành Mai, nguyên thành viên Hội đồng quản trị, tổng giám đốc...

Theo thời gian, những câu chuyện về sếp và cán bộ cỡ giám đốc chi nhánh hay cấp trưởng phòng các ngân hàng vi phạm pháp luật bị bắt giam cứ nhiều lên. Với người ngoài, những thông tin sốc xong cũng đến lúc nhàm. Tệ hơn nữa, nhiều người nhìn giới nhà băng chả kém gì băng nhóm tội phạm. Còn với chính những ngân hàng, ít ai thấu hiểu đằng sau sự “một đi không trở lại” của những nhân vật này, tận bên trong ngân hàng và hệ thống, đây quả là cú sốc tâm lý nặng nề.

Trong câu chuyện bên một cuộc rượu cuối năm, một lãnh đạo ngành từng kể lại: “Hôm rồi tôi ngồi với lãnh đạo một trại giam ở TP Hồ Chí Minh, vị ấy bảo: “Ngành ông xem thế nào chứ dạo này vào trại giam toàn cán bộ, nhiều lúc tôi khó xử quá”. Kể xong, vị lãnh đạo ngành chua chát: “Đúng là tiền đi đôi với bạc. Làm cái nghề này chỉ cần sơ sểnh, không giữ đúng nguyên tắc và đạo đức là vi phạm pháp luật và đi tù như chơi”.

Ngày 12/9/2013, tại buổi làm việc của ông Nguyễn Bá Thanh - Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, trưởng Ban Nội chính Trung ương với Ban cán sự Đảng Viện KSND tối cao, cơ quan này cũng đã nêu 10 vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, được coi như “đại án” mà trong số đó, ngoài án tham nhũng tại Vinalines và Tập đoàn Vinashin thì 8 vụ còn lại đều thuộc lĩnh vực ngân hàng.

Lại chợt nhớ sau ngày bắt ông bầu Nguyễn Đức Kiên, khi trò chuyện với ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia từng làm cho giới nhà băng ở Mỹ về, ông Hiếu cũng nói với tôi thế này: “Trong nghề ngân hàng, đạo đức được xem như một tiêu chí đặc biệt quan trọng. Thậm chí, nó còn là môn học bắt buộc với mỗi ai bước vào nghề buôn tiền”.

Theo ông Hiếu, hệ thống văn bản và các quy định của pháp luật cũng như của chính các ngân hàng luôn chặt chẽ, vấn đề ở chỗ người cán bộ thực thi bút ký có tuân thủ làm đúng hay không? Hay là để cho sự lấp lánh của những đồng bạc “bẻ ngoặt” ghi lái sang một đường ray trái với luật pháp hiện hành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá