Tiễn biệt và sang trang

TP - Những ngày cuối của tuần cuối cùng, để rồi lại chia tay năm cũ, đón tờ lịch sang trang. Thời gian gấp ruổi. Có tuyệt vọng và hy vọng, nước mắt và nụ cười.

Lịch sử sẽ ghi lại 76 ngày đêm sự kiện Hoàng Sa - giàn khoan Hải Dương 981 chấn động nhân loại.

Khắc ghi sự kiên cường, bình tĩnh khôn khéo, tinh thần quả cảm của các lực lượng thực thi pháp luật của ta trên biển và mọi tầng lớp đồng bào Việt Nam. Sống dậy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, hào khí yêu nước sục sôi, quyết bảo vệ đến cùng từng mét nước, hạt cát biển đảo Tổ quốc, như bao lần đất nước gặp can qua.

Trong năm, một hiện tượng rất hiếm xảy ra, đó là sau nhiều năm, giá xăng dầu trên thế giới hạ xuống còn 50%, dẫn đến giá nhiên liệu trong nước giảm 30%. Người lao động nghèo tưởng được thở phào khi mọi giá cả sẽ xuống theo. Nhưng không.

Án binh bất động, không có gì giảm. Đặc biệt là ngành vận tải được hưởng lợi trực tiếp từ việc giảm giá xăng dầu, nhưng vẫn bắt tay nhau cùng ù lỳ thách thức. Trong khi trước đó, mỗi khi xăng dầu nhích lên cỡ 500 đồng, lập tức mọi thứ đội giá theo tỷ lệ gấp cả chục lần.

Cho thấy sự bất lực của công tác điều hành quản lý giá cả. Không lẽ chỉ ngồi chờ vào lương tâm của “con buôn” và sự “thông thái” của người tiêu dùng? Quản lý điều hành một lĩnh vực thiết thân với đời sống người dân đã “mất lái” đến vậy sao? 

Một năm xét xử những trọng án kinh tế. Án chung thân, tử hình về tội phạm kinh tế cũng trở lại nhiều hơn, không chừa cả những quan chức to của ngành, đơn vị nhà nước. Thế nhưng với nhiều trọng án hình sự, đặc biệt án giết người, lại liên tiếp lộ ra những án oan, và những lời kêu oan thống thiết.

Vụ ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang được coi là sai phạm tư pháp lớn nhất từ trước đến nay. Hàng loạt công an thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) bị khởi tố ra tòa sau vụ một nghi phạm tử vong khi bị lấy cung. Hồ Duy Hải ở Long An được ký tạm dừng thi hành án ngay trước giờ hành quyết để “xem xét”.

Lời kêu oan của tử tù Nguyễn Văn Chưởng ở Hải Phòng sắp tới cũng sẽ được đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội rà soát lại. Những kỳ án “vườn mít”, “vườn  điều” hàng chục năm đang còn nhức nhối. Tha thiết sự công tâm từ những người nắm giữ cán cân công lý, chứ không phải in hình diễn viên Công Lý lên bìa sách luật.

Cuộc giải cứu thành công 12 công nhân trong hầm thủy điện Đạ Dâng như giọt nước tràn ly, cái ly đầy ắp buồn vui suốt gần 365 ngày qua. Bi kịch của những lao động nghèo, tắc trách của chủ đầu tư, bất trắc của tự nhiên... Nhưng trên hết là tình đồng bào, tình quân dân đã chiến thắng, đem lại phút giây vỡ òa niềm vui hạnh phúc, trở thành điểm sáng vốn hiếm hoi của suốt một năm dài. 

Tiễn biệt mọi nỗi buồn. Xin giữ mãi tình cảm và niềm tin ấy để bước sang trang mới…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá