Tiên phong tinh giản

TP - Sáp nhập tổ dân phố, giảm số lượng tổ trưởng, tổ phó không những tiết kiệm cho ngân sách mà còn góp phần đề cao trách nhiệm quản lý của cán bộ cấp thôn, xã.

Tổ dân phố là mô hình truyền thống của chúng ta từ trước tới nay. Tuy không phải một cấp chính quyền hoàn chỉnh, song tổ dân phố lại như một cánh tay nối dài để chính quyền cấp phường, xã quản lý tốt hơn. Song đã đến lúc chúng ta cần tổ chức lại đầu mối cho gọn nhẹ hơn. Tôi hoàn toàn ủng hộ đề xuất tinh giản số lượng tổ dân phố như Đà Nẵng đưa ra vừa qua.

Việc chi cho phụ cấp quản lý ở đơn vị cơ sở tuy khiêm tốn, nhưng hiện cả nước có tới 9 nghìn xã, nếu tinh giản được số lượng tổ trưởng, tổ phó sẽ tiết kiệm được ngân sách chi cho quản lý. Ngoài ra, nếu sáp nhập lại còn góp phần đề cao được trách nhiệm quản lý của cán bộ cấp thôn, xã. Phương án này cũng có thể dồn được những đoàn thể quần chúng theo thể thống nhất. Nếu bây giờ chúng ta cứ bao cấp toàn bộ ngân sách chi trả lương từ trên xuống dưới thì ngân sách sẽ rất lớn.

Nếu Đà Nẵng sáp nhập được như đề xuất đưa ra sẽ rất tốt và cũng có thể là bước đi tiên phong để nhân rộng mô hình, tiến hành thu gọn lại đầu mối. Đối với cấp thôn, bản thì Chính phủ và chính quyền các cấp hoàn toàn có thể thực hiện mà không phải sửa luật. Tuy nhiên, điều tôi lưu ý là, khi thực hiện mô hình này phải căn cứ vào quy mô dân số, địa bàn quản lý cũng như năng lực cán bộ cụ thể của từng địa phương. Do vậy, việc sáp nhập tổ dân phố trước tiên chỉ nên triển khai ở những tỉnh, thành có quy mô dân số tập trung như Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM, Hải Phòng... Còn ở những địa bàn dân số phân tán, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa cần hết sức cân nhắc, nếu cũng sáp nhập thì cán bộ sẽ rất mệt.

Suy cho cùng, điều chúng ta cần xem xét kỹ trong quá trình sáp nhập chính là quy mô quản lý, chức năng nhiệm vụ và sự phối hợp đồng bộ. Làm sao một người phải làm được nhiều việc chứ không phải ở trên có gì, ở dưới có đó, rồi sinh ra nhiều ban bệ, nhiều đầu mối gây tốn kém ngân sách mà việc quản lý cũng không thực sự hiệu quả.

Luân Dũng (ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá