DMCA.com Protection Status

Tiếp sức

TP - Thử gõ từ khóa “tiếp sức”, Google cho ngay kết quả trên 160 triệu lượt văn bản có từ khóa này trong mấy giây. Có gì bất thường chăng?

Khi kinh tế khó khăn, hàng chục ngàn doanh nghiệp rơi vào thế khó, “bỏ thì thương, vương thì nặng”, Chính phủ đã có một loạt các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tiếp sức cho doanh nghiệp gượng dậy, tồn tại ổn định và phát triển.

Rồi thị trường bất động sản rơi “ thẳng đứng” trong thời gian ngắn chạm đáy, hệ quả của thị trường bong bóng. Nhiều chuyên gia kinh tế lo lắng bởi nó là một trong những cục máu đông kìm hãm sự phát triển. Và rồi, nhiều phương án, hiến kế tiếp sức cho thị trường này ấm lên.

Và sự kiện Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép trong vùng biển chủ quyền Việt Nam với nhiều tàu quân sự, hải cảnh, hải giám hộ tống, chúng ta kiên trì, kiềm chế ứng phó với sự hung hăng, leo thang đó trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.

Những tàu cá vỏ gỗ của ngư dân miền Trung can trường đối mặt với hiểm nguy, đối mặt với sự hung bạo và cả sự trấn cướp trắng trợn của tàu chấp pháp Trung Quốc. Họ vững vàng, tự tin làm những cột mốc sống chủ quyền trên biển. Những chiếc tàu mỏng manh, nhỏ bé, dễ tổn thương ấy bám biển với tất cả sức mạnh chính nghĩa, sức mạnh của cả dân tộc đang siết chặt lại thành một khối tiếp sức cùng họ.

Nay mai thôi, họ sẽ là chủ nhân của những con tàu vỏ sắt, hùng dũng tự tin, trường kì trên biển chủ quyền khi các tổ chức cá nhân, đơn vị đang tiếp sức cùng họ bằng tinh thần, vật chất.

Giữa những ngày hạ chói chang này, chúng ta lại thấy vang lên từ khóa tiếp sức. Hàng chục ngàn đoàn viên thanh niên vào cuộc. Một cuộc tiếp sức bền bỉ khởi nguồn từ năm 1996 bởi Trung tâm Hỗ trợ sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh. Gần 20 năm qua, chương trình tiếp sức mùa thì ngày càng đa dạng, phong phú, thiết thực, hiệu quả và lan rộng.

Chợt nhận ra một điều, khi cả dân tộc hợp thành một khối đoàn kết, cùng một nỗi lo chung về quốc kế, dân sinh, sự an nguy tồn vong của dân tộc cho đến việc gánh vai chăm lo lợi ích trăm năm trồng người mới thấy hết ý nghĩa của hai chữ đồng bào.

Nghiệm ra một chân lí giản đơn, giang sơn này, cương vực lãnh thổ này với sức mạnh trường tồn của Văn hóa Việt là cuộc chạy tiếp sức suốt 4.000 năm lịch sử và trường kì tiếp sức mãi với thời gian.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng