Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Tiếp sức cho các em

TP - Hôm nay, hơn 1,1 triệu thí sinh bước vào ngày đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2009. Với những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp năm nay, nỗi ám ảnh về những vất vả của kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hàng năm lại đè nặng lên vai thí sinh và các bậc phụ huynh.

Hai điểm mới của kỳ thi năm nay là thi theo cụm và chấm chéo các tỉnh. Phương án thi cụm thực ra Hà Nội thực hiện từ nhiều năm trước, theo đó, trộn học sinh từ ba trường THPT trở lên, chia phòng thi theo ABC. Như vậy mỗi phòng thi gồm nhiều thí sinh khác nhau của nhiều trường. Giám thị sẽ bốc thăm ngẫu nhiên nhận địa điểm coi thi.

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, biện pháp tổ chức chủ động, chặt chẽ, phòng ngừa từ xa như vậy khiến cho tiêu cực trong thi cử rất khó xảy ra. Đây cũng là biện pháp để kết quả thi tốt nghiệp phổ thông khách quan hơn. Về cơ bản, tổ chức thi theo hình thức như trên là cần thiết và phù hợp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là giáo dục phổ thông.

Ở thành phố lớn, hình thức thi này không thấy xuất hiện gì vấn đề lớn. Tuy nhiên ở những tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng sông nước, có thể thấy rõ thi theo cụm đang tạo ra sự vất vả, tốn kém, thậm chí là những hậu quả chưa lường hết đối với thí sinh và các bậc phụ huynh trên đường đến điểm thi.

Trước khi thi tốt nghiệp 3 - 4 ngày, gần 200 thí sinh huyện miền núi Mường Lát phải khăn gói vượt trên 100 km mới đến được điểm thi ở huyện Quan Hóa. Nhà trường phải liên hệ mượn trường THCS dân tộc nội trú của huyện này để cho học sinh tạm trú trong những ngày thi, tổ chức nấu ăn tập thể cho các em.

Tại Kiên Giang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Thành Viên lo ngại, ở điểm thi Kiên Lương, do lên Hà Tiên quá xa, cộng với lượng thí sinh đông, có khả năng không có chỗ nghỉ cho thí sinh.

Ở một số địa phương ở ĐBSCL, do phải di chuyển bằng xuồng ghe nên nhiều phụ huynh phải đưa con lên đường đến điểm thi trước ngày thi (Tiền Phong số 149).

Sau những ngày ôn luyện mỏi mệt, cộng nắng nóng tháng Sáu, lại phải lo chỗ ăn, ở, thí sinh sẽ căng thẳng trong ba ngày thi. Rất cần sự phát huy tối đa trách nhiệm của chính quyền địa phương nơi có điểm thi; cần lắm những tấm lòng thơm thảo của đồng bào để các em có chỗ ăn, ở thuận lợi.

Bóng áo xanh tình nguyện trong chương trình Tiếp sức mùa thi xuất hiện ngay trong những ngày thi tốt nghiệp đầu tháng Sáu, chứ không phải chỉ trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng như mọi năm, hy vọng giúp thí sinh bớt căng thẳng hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá