Tin đồn và chứng khoán

TP - Lại thêm một nạn nhân của tin đồn là bà Tổng Giám đốc Vincom Mai Hương Nội, nơi lâu nay được coi là làm ăn khấm khá và đang có nhiều dự án đầu tư hứa hẹn.

Tin đồn được tung ra, truyền tai hết người này đến người khác. Hậu quả đầu tiên mà các cổ đông của công ty này phải gánh chịu là cổ phiếu OTC đang có giá 186.000 đồng/cổ phiếu, thì nay giá chào mua thấp nhất chỉ là 156.000 đồng (giá tham khảo trên www.sanotc.com).

Tin đồn còn khiến nữ doanh nhân này khốn khổ vì bà phải nhận hàng loạt cú điện thoại bất đắc dĩ của người thân thăm hỏi và sự lo lắng của những đối tác làm ăn.

Vậy là, chỉ trong vòng chục ngày, đã xảy ra hai vụ “tin đồn” khác nhau. Với bà Nội và Cty Vincom, họ là nạn nhân của tin đồn ác ý, có thể xuất phát từ chính những đối thủ cạnh tranh muốn hạ thấp uy tín của Vincom để tranh thủ bứt phá, thế chỗ làm ăn hoặc chính những nhà đầu tư đang rình rập, muốn mua cổ phiếu của công ty.

Trước đó, nạn nhân của tin đồn chính là các cổ đông của Cty Chứng khoán Thiên Việt. Khi Cty này chủ động đưa ra tin đồn là đối tác chiến lược của Tập đoàn tài chính khổng lồ Goldman Sachs  (nhưng thực tế không phải vậy), khiến giá trị cổ phiếu của công ty này tăng vọt.

Và hậu quả là, khi báo chí điều tra, lật tẩy tin đồn đó chỉ là tin đồn thì cổ phiếu của công ty này từ hơn 70.000 đồng rớt giá chỉ còn hơn 10.000 đồng.

Với thế giới, chuyện tin đồn luôn chỉ là tin đồn, còn ở ta tin đồn nhiều khi có thể làm cho một doanh nhân sạt nghiệp, cũng có thể hạ gục uy tín của một cá nhân.

Lâu nay người Việt ta vẫn sống bằng tin đồn (kiểu nghe nói) mà chưa có thói quen phải biết kiểm chứng tin đồn. Đây là lý do mà tin đồn có đất sống, nhất là khi các cơ quan chức năng chưa có biện pháp hữu hiệu để xử lý kẻ tung tin sai sự thật theo kiểu truyền miệng.

Trong thời buổi hiện nay, khi mà mỗi ngày có hàng chục ngàn người lên sàn buôn chứng khoán và len lỏi ngoài thị trường “rình” cổ phiếu OTC thì tin đồn vẫn là cách mà nhiều doanh nghiệp muốn huy động vốn làm ăn sử dụng để bán cổ phiếu. Và nếu nhà đầu tư không có cái đầu tỉnh táo sẽ bị sập bẫy.

Vậy làm thế nào để nhận biết và xử lý tin đồn?

Với loại tin đồn kiểu như Tổng GĐ Vincom bỏ trốn, chỉ cần bà Nội xuất hiện trên báo là coi như đã xử lý xong. Còn kiểu tin đồn ngân hàng a, b mất khả năng thanh toán, chỉ cần Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xuất hiện khẳng định cũng là ổn (như với trường hợp của Ngân hàng Á Châu ACB), nhưng với kiểu tin đồn như Cty Chứng khoán Thiên Việt thì sao?

Chẳng có cách nào khác là chính những người có quyền lợi liên quan đến tin đồn phải tự kiểm chứng tin đồn đó từ cơ quan chức năng. Nhưng về lâu dài, Nhà nước cần có quy định để có thể xử lý nghiêm được những kẻ đưa tin đồn ác ý, sai sự thật. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá