Tin đồn và trách nhiệm công dân

TP- Khi nghe có tin đồn xăng dầu tăng giá, anh Nguyễn Hùng Sơn, một người chạy xe ôm ở TPHCM, lúc đầu ngỡ ngàng, sau đó tự trấn an và quả quyết: “Làm gì có chuyện ấy”.

Anh Sơn đã có nhiều năm chạy xe ôm và thường đứng đón khách trước cây xăng ở ngã tư Nguyễn Văn Trỗi - Huỳnh Văn Bánh (quận Phú Nhuận). Anh kể: Hồi trưa 5/8, có vài người rà rà xe đến hỏi tôi: “Nghe nói cây xăng tăng giá?”.

Tôi phủ nhận thông tin này vì không có cơ sở và hỏi lại: “Nghe nói là ai nói?”. Những người này ú ớ không trả lời và phóng xe đi. Đó chỉ là đồn nhảm. Cuộc sống vốn đã khó khăn, đừng làm cho khó khăn thêm nữa vì những lời đồn nhảm”- Anh Sơn nói, rồi chỉ vào chiếc xe kiếm cơm của mình, nơi kim đồng hồ nhiên liệu đã nhích gần đến vạch đỏ: “Đây này, xe hết xăng rồi mà tôi có đổ đâu. Đừng nghe lời bọn xấu phao tin”.

Chỉ tiếc, vẫn còn quá nhiều người không biết suy xét trước tin đồn như anh Sơn. Thế nên mới có chuyện ùn ùn kéo nhau đến các cây xăng. Họ tin theo lời đồn đại vô căn cứ, để rồi tự làm khổ mình và khổ cả mọi người. Bài học thấm thía về tin đồn thiếu gạo cách đây chưa lâu vẫn còn đó.

Vì nghe tin đồn, mọi người đổ xô đi mua gạo, tạo ra cơn sốt ảo. Cơn sốt là ảo, song hậu quả mà chính người dân phải gánh chịu thì không ảo khi mà giá gạo được đẩy lên cao ngất ngưởng. Liệu có thể dễ dàng tin được một đất nước xuất khẩu gạo đứng thứ nhì thế giới mà thiếu gạo ăn? Nếu mọi người chịu khó suy xét, dù là bằng lối suy xét đơn giản nhất, thì đã không kéo nhau đi mua gạo giá cao lúc nửa đêm.

Nói cách khác, nếu mọi người cùng thể hiện trách nhiệm của người công dân trước tin đồn thì chắc hẳn tin đồn đã không còn đất sống, và không để lại những hậu quả đáng tiếc.

Trở lại chuyện xăng dầu. Đợt tăng giá mới nhất diễn ra chưa đầy một tháng trước đó, với mức tăng khoảng 30%. Đây là mức tăng khá cao, nhất là trong điều kiện lạm phát như hiện nay.

Vì vậy, dù giá xăng dầu trong nước chưa bằng các nước xung quanh, và dù trong tình trạng xấu nhất là doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lỗ lã… thì vẫn tin rằng trong lúc này Nhà nước không thể đưa ra quyết định tăng giá xăng dầu thêm một lần nữa.

Vả lại, giá dầu thị trường thế giới hiện đang giảm nên càng không có lý do gì để Nhà nước tăng giá xăng dầu vào lúc này.

Vẫn biết, không phải ai cũng có điều kiện để hiểu được điều đó, nhưng chỉ cần mỗi người tự suy xét và trả lời câu hỏi: Tại sao? (tại sao tăng giá?) trước khi quyết định kéo đến cây xăng thì sẽ không xảy ra bất cứ sự hỗn loạn nào.

Đấy chính là cách thể hiện trách nhiệm công dân trước những lời đồn đại. Đáng tiếc và đáng trách nhất là không ít người vốn rất có điều kiện để suy xét nhưng vẫn dễ dàng để bị cuốn theo tin đồn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá