Tin khó tin

TP - Có những chuyện nếu không có sự thừa nhận của người trong cuộc, thì thoạt nghe không thể tin nổi. Như vụ giữa trời lạnh căm căm 13-14 độ C, gần 300 học sinh cấp 1-2 một huyện ở Quảng Bình phải nhảy xuống đập tràn giữa đồng (chứ không phải chí ít là bể bơi trong nhà) để bơi thi phục vụ hội khỏe Phù Đổng của huyện.

Khi báo chí lên tiếng, một vị có trách nhiệm gọn lỏn, rằng lịch đã lên rồi, nhiều việc lắm, cuộc thi bơi không thể dừng được. Em nào bị ốm sẽ được phát thuốc miễn phí !?

Cũng có những chuyện, kể cả không có clip hay hình ảnh quay chụp lại, thì người ta vẫn dễ dàng tin. Như vụ thầy giáo và học trò “chưởng” lẫn nhau trên bục giảng ở Bình Định, hay hàng chục sinh viên phải đứng giữa trời mưa lạnh làm “tiêu binh” đón một vị thứ trưởng về thăm trường, cũng ở Quảng Bình. Nay xuất hiện đoạn clip chỉ khiến thêm bẽ bàng, đau lòng.

Những hành vi như trên thực chất chỉ là hiện tượng cá biệt, không mang tính thường xuyên. Nhưng dư luận đã có vẻ “quen”, và dễ dàng tin. Còn cuộc thi bơi kỳ cục của những cậu học trò nhí trước sự vô cảm của bậc thầy cô kia, dù khó tin hơn, người ta sẽ dần quen, và cũng sẽ mất dần đi sự ngạc nhiên. Một cái “ngưỡng” giữa tin-không tin lại được vượt qua, để hướng tới những chuyện còn khó tin hơn nữa xảy ra trong nay mai.

Một dạo trên mạng, có nhóm bạn trẻ lập ra trang web lấy tên là “Tin khó tin”. Toàn những tin tức cười ra nước mắt được viết bằng lối nói ngược, giễu nhại sâu cay. Người truy cập vào xem tấp nập, bình luận rôm rả. Nhưng dạo này “Tin khó tin” trở nên hoang vắng, ít thấy cập nhật bài vở. Cạn ý tưởng có lẽ chưa hẳn, nhưng phải chăng giữa thời buổi này chẳng còn thứ gì để mà “khó tin” nữa?.

Như có cái “tập đoàn gia đình” mang tên Rừng Toàn Cầu tuyên bố có nguồn tài chính…39 tỷ đô la, vốn điều lệ hàng trăm ngàn tỷ đồng, đã ký kết “làm từ thiện”… vài chục nghìn tỷ đồng (!?). “Nổ banh xác”, vậy nhưng vẫn có hàng trăm tổ chức, đơn vị, địa phương cả nước tin tưởng tham gia…“ký kết” làm ăn!

Mấy tuần nay có một hình ảnh thuộc loại “khó tin”, đó là ông Bí thư Thành ủy Hội An đạp xe đi làm. Ông bảo mấy ngày đầu đạp xe 3 cây số từ nhà lên cơ quan, rồi đạp xuống cơ sở cũng thấy “mệt thật”, nhưng rồi quen dần. Để chỉ ít ngày tới, hơn 1.600 công chức toàn đô thị cổ này cũng sẽ đi làm bằng xe đạp, trong một cuộc vận động có lẽ chỉ một đô thị đặc thù như Hội An mới làm được. Làm được, không hẳn chỉ vì ngõ nhỏ, phố nhỏ, mà còn vì ông Bí thư vốn có biệt tài biến những chuyện khó tin thành sự thật. Và đặc biệt người Hội An luôn biết nâng niu, tạo dựng và giữ gìn được sự yên ả, trong lành nơi mình sống. Với điểm du lịch nổi tiếng hành tinh này, sự yên tĩnh, trong lành cũng chính là tiền.

Tin vào những điều “khó tin” như vậy, thật dễ chịu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá