Tin yêu và kỳ vọng

TP - Cách đây 82 năm, mùa xuân năm 1931, Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ hai đã dành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt, đó là các cấp bộ Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn - và đó là dấu mốc đặc biệt để tháng 3/1961, được sự đồng ý của Bác Hồ và Trung ương Đảng, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ hai đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 (một ngày trong thời gian cuối của hội nghị Trung ương Đảng lần thứ hai) là ngày thành lập Đoàn.

> Vi phạm chính sách dân số hai lần không được kết nạp Đảng
> Sớm xây dựng mạng xã hội thanh niên

Nhắc lại ý nghĩa lịch sử của ngày này để mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên hôm nay càng thêm tự hào bởi từ 8 đoàn viên thuộc lớp đầu tiên, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh với hơn 7 triệu đoàn viên, căng tràn sức xuân hiến dâng cho Tổ quốc, cho nhân dân với tinh thần xông pha, tình nguyện của người trẻ, biết vượt khó vươn lên, gặt hái nhiều thành tích rất đỗi vẻ vang và rất đáng tự hào.

Vận động thanh niên, định hướng thanh niên theo con đường của Đảng dù ở bất cứ thời kỳ nào, giai đoạn nào đều có những thuận lợi và thách thức đan xen. Điều quan trọng nhất là có giải pháp đúng để phát huy và nhân lên sức mạnh những giá trị to lớn trong mỗi người trẻ, cũng như “bắt đúng mạch”, “kê đúng đơn” để dẹp bỏ, ngăn chặn và đẩy lùi những yếu tố không tích cực...

Quyết tâm đó đang được phát đi từ người đứng đầu tổ chức Đoàn và đang lan tỏa tới mỗi cán bộ làm công tác thanh niên, đó là phải “xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn”, để Đoàn thực sự là người bạn gần gũi với thanh niên, hiểu, chia sẻ với thanh niên và muốn làm được như vậy, hãy bắt đầu từ “nói thật, làm thật”, không chạy theo thành tích, không “đầu voi, đuôi chuột”...

Mọi hoạt động của Đoàn luôn được Đảng, Nhà nước và cả xã hội quan tâm, đặt niềm tin và cả sự kỳ vọng. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhắc nhở “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”.

Nghị quyết của Đảng cũng nêu rõ “Thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước”, “Xây dựng Đoàn vững mạnh là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, là xây dựng Đảng trước một bước”.

Gần đây nhất, trong cuộc làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn nhân Tháng Thanh niên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định sự mong muốn và ủng hộ đối với các phong trào, hoạt động thiết thực của Đoàn.

Vậy, mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên hôm nay sẽ làm gì, làm thế nào để xứng với niềm tin yêu và kỳ vọng ấy. Câu trả lời bắt đầu từ trong chính suy nghĩ và hành động cũng phải rất thiết thực, cụ thể, để mỗi khi mừng sinh nhật Đoàn, cán bộ Đoàn càng thêm tự hào và bước tới.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng