Tình người qua mạng

TP - Trong thời đại của internet, của mạng xã hội như hiện nay, giữa lúc những vụ câu like, những trò thách đố ngông cuồng của giới trẻ, vẫn thấy quanh đây những điều tốt đẹp đang được nhân rộng, được lan tỏa nhanh chóng trên cộng đồng mạng. Trong những ngày này, đó chính là sự kiện cứu trợ lũ lụt miền Trung.

Những hình ảnh, thông tin quặn thắt từ vùng rốn lũ đã được lan truyền nhanh tới cộng đồng mạng, tới người dân cả nước. Những người dân vô tội ngơ ngác trên nóc nhà vì lũ bất ngờ đổ xuống trong đêm, vì cả thiên tai lẫn nhân tai.

 Ánh mắt ướt đẫm đến tuyệt vọng của một con bò bị ngập nước chỉ còn nhô lên mỗi đôi mắt và hai lỗ mũi để thở. Hai chú vịt con sũng nước run rẩy nép vào nhau trên một chiếc dép tông úp ngược trôi lênh đênh giữa dòng nước xiết… Tất cả những hình ảnh đó đã lay động con tim biết bao người dân Việt, đã làm cộng đồng mạng dậy sóng yêu thương hai tiếng “đồng bào”, “lá lành đùm lá rách”. 

Ngay lập tức hàng vạn hàng triệu comment thấm đẫm tình người, những lời kêu gọi, vận động cứu trợ thiện nguyện cũng loan nhanh trên mạng. Nhiều nhóm tình nguyện chỉ sau ít giờ đã có mặt tại miền Trung để cứu trợ người dân.

Hình ảnh MC Phan Anh, một facebooker, cùng nhóm bạn bè đến cứu trợ trực tiếp tại rốn lũ Mai Hoá, Tuyên Hoá, Quảng Bình, cùng lời kêu gọi chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung đang được cộng đồng mạng ủng hộ mạnh mẽ. Chỉ trong vòng 1 ngày, số tiền MC Phan Anh kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung đã lên tới gần chục tỉ đồng. 

Điều đáng nói, chính sự chân thành và minh bạch của MC này trong hoạt động cứu trợ đã thuyết phục và tạo sự tin tưởng cho những người đóng góp. MC này viết trên trang cá nhân rằng, muốn “một đơn vị uy tín, độc lập để giám sát, kiểm toán toàn bộ các hoạt động tài chính cho chiến dịch thiện nguyện này. Chi phí Phan Anh sẽ tự thanh toán riêng”. Ngoài ra toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở của đoàn cứu trợ đều do các thành viên tự túc.

Bên cạnh những hoạt động cứu trợ đầy ý nghĩa và kịp thời bấy lâu nay do các cơ quan, tổ chức đoàn thể tiến hành, những hành động kết nối yêu thương tự phát dành cho đông bào miền Trung ruột thịt của cộng đồng mạng những ngày này là một nét mới thật đáng trân trọng.

Thêm một minh chứng rõ nét cho những điều tích cực và tốt đẹp của mạng xã hội!  Internet và các mạng xã hội chỉ là công cụ và phương tiện của con người trong thế giới văn minh này. Tốt hay xấu, tích cực hay tiêu cực là do chính hành động của người dùng chúng ta.

Và cũng thêm một niềm tin rằng, cái tốt luôn có sẵn quanh đây trong xã hội chúng ta, và chắc chắn chúng luôn nhiều hơn và lấn át cái xấu!  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng