Tình người, tình quân dân

TP - Hôm qua, báo Tiền Phong trích đăng ý kiến bạn đọc nhắn gửi: “Hãy vững tin các anh chị nhé, cả nước nín thở chờ tin vui!”. Và thật bất ngờ, chỉ sau đó mười mấy tiếng đồng hồ, toàn bộ 12 công nhân thủy điện Đạ Dâng, Lâm Đồng, đã được cứu nạn thành công, đã an lành trở về trong vòng tay nhân ái của cả nước.

Tình người, tình quân dân

Niềm vui vỡ òa sớm hơn nhiều so với dự định!

Mọi lực lượng cứu hộ tinh nhuệ nhất được huy động, hàng loạt phương án nhằm duy trì sự sống, cứu người được tiến hành đồng thời từ mọi hướng. Hướng phía trước, phía sau, hướng từ trên xuống dưới để thông khí, tiếp tế thực phẩm. Hướng đào thủ công vòng bên trái và bên phải đường hầm để giải cứu. Những liệu pháp trấn an tinh thần các nạn nhân cũng đã được thực hiện, đèn điện được đưa vào, thư tay động viên của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cũng đã được chuyển vào. Cuối cùng các chiến sĩ công binh, những anh bộ đội Cụ Hồ, đã lập nên kỳ tích, đã thông được đường hầm từ bên cánh trái để tiếp cận các nạn nhân.

Hình ảnh những người lính, những anh bộ đội Cụ Hồ cõng trên vai nạn nhân bước ra khỏi đường hầm ngổn ngang đất đá, cả nạn nhân và người lính công binh đều ướt sũng, lấm lem bùn đất đang tràn ngập trên các trang báo mạng. Còn hình ảnh nào, biểu tượng nào đẹp hơn thế! Nghĩa tình đồng bào, thương người như thể thương thân, tình người, tình quân - dân đã hòa quyện làm một tại chiến dịch cứu nạn sập hầm thủy điện Đạ Dâng, Lâm Đồng! Niềm vui này, hình ảnh này càng thêm ý nghĩa khi cả nước đang hướng về ngày kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam - một đội quân bách chiến bách thắng, đội quân vì nhân dân phục vụ. Họ chính là những người lính Cụ Hồ từ nhân dân mà ra, thời chiến thì cứu nước, thời bình thì cứu dân.

Nhìn gương mặt thanh tú của Đặng Thị Hồng Ngọc với đôi mắt nhắm nghiền, người phụ nữ trẻ duy nhất trong số 12 công nhân mắc kẹt được giải cứu chiều qua, nhiều bạn đọc trên mạng viết họ không cầm được nước mắt. Người mẹ trẻ 26 tuổi quê Nghệ An, mẹ của đứa con nhỏ mới 4 tuổi, đã phải xa con, tha hương đi làm một công việc nặng nhọc vốn chỉ dành cho cánh đàn ông mãi tận Lâm Đồng. May mắn và kỳ diệu thay, người mẹ trẻ ấy đã trở về! 

Tuy nhiên, niềm vui nào rồi cũng sẽ kết thúc. Lý trí mách bảo chúng ta rằng, làm sao đây để ngày một ít đi, để không xảy ra những tai nạn như thủy điện Đạ Dâng hôm nay? Trách nhiệm để sập hầm thuộc về ai, vai trò của chủ đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước về an toàn lao động, về chất lượng công trình ở đâu? Chủ đầu tư, người chỉ huy thi công, người giám sát thi công đường hầm này ở đâu, sao chưa thấy lên tiếng? Liệu sự cố là bất khả kháng hay do tắc trách, vô trách nhiệm, năng lực yếu gây ra? Hàng loạt câu hỏi của công luận đang chờ câu trả lời của các bên liên quan.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá