Tình người trong “bão” sởi

TP - Hôm qua, nhật ký của một bà mẹ trẻ chăm con bị mắc sởi biến chứng viêm phổi tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (Hà Nội) được đăng tải trên mạng. Nước mắt của nhiều bà mẹ khác đã tuôn rơi, cả cộng đồng mạng lặng người xúc động, cảm thông và chia sẻ...

Họ khóc vì thương cho những em bé, những ông bố bà mẹ đang đêm ngày vật lộn với “bão sởi” mà trang thiết bị thiếu thốn đủ bề, 4-5 bé nằm chung một giường, 3 máy khí dung thì 2 máy hỏng, 40-80 người chen chúc thở trong một căn phòng chừng 60 m2, cả tầng 200 con người dùng chung 2 toilet luôn trong tình trạng tắc, hỏng.

Họ xúc động vì tình mẫu tử cao cả, vì sự hy sinh vô bờ bến của những bà mẹ giữa tâm “bão” sởi. Họ cảm thông và chia sẻ với đội ngũ y bác sĩ đã đồng hành cùng người bệnh đến kiệt sức, bữa cơm trưa đạm bạc nuốt vội lúc… 2h chiều.

Cả xã hội lo lắng, cộng đồng xót xa vì dịch sởi bất ngờ hoành hành cướp đi sinh mạng của 119 em bé. Cầu trời con số bất hạnh này sẽ dừng lại ! Bất ngờ bởi dịch sởi, xưa nay vốn khá lành tính, tưởng chừng như đã lui vào quá vãng, nay bùng phát dữ dội giữa Thủ đô.

Cộng đồng mạng dậy sóng chung tay góp tiền mua máy thở, các bác sĩ nhi kêu cứu vì kiệt sức trên facebook, Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực lao xuống BV Nhi TƯ, báo chí giật tít “Bộ Y tế giấu dịch ?”, Bộ trưởng Y tế tất tả đi thăm hàng loạt các BV ở Hà Nội, họp báo, công văn, chỉ thị, tập huấn tới tấp… Mong lắm thay dịch bệnh sẽ nhanh chóng được dập tắt!

Nhưng vì sao một căn bệnh chỉ còn trong quá khứ, từng được tuyên bố với quốc tế rằng sẽ thanh toán vào năm 2017, nay lại lù lù quay lại bùng phát giữa Thủ đô và nhiều tỉnh thành trên cả nước?

Câu trả lời đã có trong 4 nguyên nhân vừa được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu ra trước báo giới, trong đó nguyên nhân hàng đầu chính là việc “người dân lơ là tiêm vaccine phòng sởi”, sau đó mới đến quá tải, lây chéo và thời tiết.

Song dư luận có quyền đặt câu hỏi, vì sao người dân lại ngại tiêm vaccine đến vậy? Con số vừa công bố của Bộ Y tế khiến dư luận không khỏi giật mình, nhiều tỉnh tiêm phòng sởi mới đạt vài chục phần trăm.

Phải chăng những vụ việc tai tiếng như ăn bớt vaccine, tiêm nhầm thuốc gây mê làm 3 trẻ tử vong... đã khiến người dân “lười” tiêm chủng. Và hậu quả là dịch sởi đã bùng phát với cái giá phải trả đau đớn biết nhường nào: Hơn một trăm trẻ thơ phải ra đi vĩnh viễn!

Dẫu vậy, một lần nữa trong gian khó, lòng nhân ái trong xã hội lại bùng lên mãnh liệt mà không cần bất cứ một cuộc phát động “trống rong cờ mở” hay diễn văn mùi mẫn nào. Chỉ sau hơn 2 ngày kêu gọi trên facebook, anh Minh và chị Lan ở Hà Nội đã nhận được 500 triệu đồng từ cộng đồng.

Máy thở và máy bơm tiêm điện đã được họ mua mang tới tặng cho các bệnh viện đang thiếu thiết bị cứu người. Và chính người mẹ trẻ với những dòng nhật ký rơi lệ ở trên cũng đang vận động để hỗ trợ thiết bị cho BV Bệnh Nhiệt đới, nơi con chị đang nằm điều trị.

Những tấm lòng nhân ái giữa tâm “bão” sởi đó thật đáng trân trọng biết bao ! Chắc chắn nó sẽ khiến những toan tính chạy theo thành tích ích kỷ, vụ lợi nào khác phải tự vấn lương tâm, phải giật mình mà hổ thẹn!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá