Tinh thần việt dã

TP - Việt dã là cuộc chạy thi ngoài trời, dưới thiên nhiên. Thật cổ điển và cũng thật hiện đại, khi hạnh phúc của con người đang ngày càng cố kết với môi trường sinh thái.

Vậy là, cùng việt dã! Người chiến binh Hy Lạp chạy ở thành Marathon. Người lính của vua Quang Trung chạy ở Tam Điệp. Thủ tướng Úc chạy ở bờ hồ Hoàn Kiếm…

Và sáng hôm qua, các vận động viên chạy bên bờ biển Nha Trang. Điểm mốc 50 năm việt dã giải Báo Tiền Phong được đánh dấu tại thành phố biển này.

50 năm, một tinh thần giản dị. Một môn thể thao không tốn kém, dễ tập luyện, dễ tham gia. Từ anh công nhân tới chị bán chè. Từ lãnh đạo tới anh binh nhì.

Một tinh thần dũng cảm rèn luyện, vượt qua gian khổ, vượt lên chính mình. Từ chạy dưới bom đạn, vận động viên Bùi Lương về đích với một mảnh bom vừa dính trên đường chạy trên bờ sông Đà 1973, tới những đôi chân trần bật máu trên đường Nha Trang hôm nay.

Một tinh thần chuyên nghiệp. Trở thành giải đấu quan trọng, được đưa vào hệ thống thi đấu của điền kinh Việt Nam, việt dã Báo Tiền Phong đã cung cấp nhiều vận động viên đẳng cấp cho thể thao quốc gia tham dự các đấu trường khu vực và thế giới.

Ở đỉnh cao 50 năm nhìn lại, bên cạnh tính chuyên nghiệp, tính gà nòi, chúng ta còn mong muốn đây luôn là một cuộc thi chạy phổ thông, một ngày hội vui chơi của tuổi trẻ, một cuộc giao lưu lớn không chỉ của lĩnh vực thể thao mà còn là giao lưu văn hóa, giải tỏa sức trẻ.

Ngay cả tinh thần thể thao, đâu chỉ là cao hơn, nhanh hơn, xa hơn, cũng đâu chỉ là sức ép vượt lên chính mình mà, đôi khi, với số đông, đơn giản chỉ là được tham dự.

Đó chính là tinh thần Olympic hiện đại, chú ý văn hóa và nhân bản. Đó cũng là cách xây dựng thể thao hình tháp, không phải hình trụ, môn thể thao được tiếp sức từ nguồn sữa thể thao đại chúng.

Từ đó, ta nghĩ về một ngày hội có hàng nhiều ngàn người cùng việt dã, hàng ngàn bạn trẻ cùng chạy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá