Tội ác và hình phạt

TP - Phiên toà sơ thẩm xét xử vụ hành hạ dã man cháu Hào Anh ở Đầm Dơi, Cà Mau đã khép lại, nhưng dư âm khốc liệt của nó còn vang vọng mãi trong lương tri mỗi con người.

Hàng nghìn người phơi nắng đứng theo dõi phiên toà tại Trung tâm Văn hoá Cà Mau, hàng chục triệu khán giả cả nước xem tường thuật diễn biến phiên toà qua màn ảnh nhỏ, thảy đều phẫn nộ trước những hành vi quá tàn ác của vợ chồng Ngọc Thơm- Thanh Giang đối với Hào Anh, một đứa bé làm thuê nghèo khổ chưa từng có niềm vui tuổi thơ, yếu đuối không chút khả năng tự vệ.

Bản án 46 năm tù giam giành cho hai kẻ táng tận lương tâm khiến số đông công chúng xôn xao bình luận nặng-nhẹ. Riêng nạn nhân nhỏ bé lại thảng thốt không vì quá khứ buồn tủi của mình, mà vì “buồn lo cho hai em nhỏ con của cậu Giang mợ Thơm từ nay phải sống cảnh thiếu cha thiếu mẹ, như con đã từng sống thiếu cha mẹ từ nhỏ...”.

Lòng thương tha nhân vô bờ của cậu bé bất hạnh nhen nhóm trong tim ta niềm hy vọng mai sau chồi xanh lương tri có thể bật lên chăng, ngay trong tâm hồn chai sạn cằn cỗi của những kẻ thoả mãn thú tính của mình bằng cách giày xéo lên phận số đồng loại.

Dù sao, Hào Anh còn có cơ hội được cứu thoát khỏi chốn địa ngục trần gian mà kiếp nghèo xô đẩy em sa vào, may mắn nhiều lần hơn so với hai bé trai Quang Huy, Duy Thức ở phường An Bình, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk, đã bị người hàng xóm không hề thù oán Lê Văn Vui dụ dỗ đi chơi, bắt cóc để nhắn tin tống tiền cha mẹ cháu Huy, chỉ vài giờ sau đó đã dùng gậy đánh chết cả hai cháu, bẻ một cánh tay và lột dây chuyền của cháu Huy bỏ vào bịch ni lông nhắn cha mẹ cháu đến nhận, tưới xăng đốt xác cả hai nạn nhân trong đêm 11-5-2010 hòng phi tang .

Hàng triệu người dân cao nguyên xem phóng sự do Đài Phát thanh truyền hình tỉnh phát, tường thuật lại diễn biến vụ án, nhìn ảnh chân dung hai cháu bé linh lợi đáng yêu rồi cận cảnh hai thi thể bé nhỏ cháy đen co quắp, thảy đều tột cùng đau đớn phẫn nộ.

Tội ác này về mức độ phi nhân tính còn tàn khốc hơn cả vụ nữ sinh Kim Anh cắt cổ người tình cũ trên xe lexus ngày cuối năm 2009 ở Hà Nội, hơn cả vụ tên Nguyễn Đức Nghĩa cắt đầu người yêu thả trôi sông ở Hải Phòng mới phát hiện trước đó không lâu. Người dân được phỏng vấn nghẹn ngào cho rằng dù có mấy lần tử hình cũng chưa đủ cho tên Vui đền tội.

Ai nấy tự hỏi: Vì sao những thanh niên ấy có thể hành động dã man tới mức đó? Căn nguyên nào biến họ từ vị trí công dân lương thiện, trong phút chốc bỗng trở thành kẻ thủ ác chẳng run tay? Làm cách nào nhận diện được kẻ mang bản chất tăm tối ẩn sau nhân diện bình thản, mà tục ngữ “trông mặt bắt hình dong” thời nay có lẽ đã chẳng còn mấy linh nghiệm?

Diễn biến các vụ phạm tội này một lần nữa cho thấy: Nhiều khi thủ đoạn che giấu tội ác còn nguy hiểm, tàn độc hơn lầm lỗi ban đầu! Danh ngôn nhắc: Gieo hành vi gặt tính cách. Gieo tính cách gặt số phận! Thân nhân của những kẻ phạm tội kia, ngay khi rơi nước mắt đau khổ vì sự tàn ác không ngờ của người thân, có giật mình nhớ lại hành vi nào khác thường báo hiệu trước một số phận tù tội thậm chí phải lãnh bản án tử hình, mà mình đã không kịp nhận ra để nhắc nhở, giáo dục, răn đe, cảnh báo?

Hào Anh từ nay rẽ sang trang đời khác, tuy vẫn thiếu vắng sự chăm sóc ân cần của cha mẹ nhưng dẫu sao cũng tươi sáng đầm ấm hơn xưa, phần nào bù đắp lại quá nhiều khổ đau em đã gánh chịu. Tuy nhiên thương tích trên gương mặt và thân thể em mãi mãi còn nhắc cả xã hội đừng phút nào lơi lỏng cảnh giác với mọi thủ đoạn gieo rắc và che giấu tội ác trên đời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá