Tôi lại muộn rồi

TP - “Tôi lại muộn nữa rồi”. Gần 9 giờ tối 7/9, ông Hoàng Ngọc Hùng, một bạn đọc từ Hà Nội điện cho tôi, thốt lên tiếc rẻ, nhưng lại chất chứa niềm vui. Vui, vì vẫn còn rất nhiều những tấm lòng, khiến tôi luôn là kẻ tới muộn.

Ông đang nói tới Hoàng Thị Hồng Nhạn, quê ở Huế, đậu 27 điểm Đại học Ngoại thương TPHCM và 25 điểm Đại học Y Huế, nhưng không thể tới giảng đường vì cảnh nhà quá ngặt nghèo.

Đọc báo, ông sốt sắng nhờ người mang tiền vào giúp đỡ. Nhưng Nhạn xin được từ chối và nhắn ông Hùng chuyển số tiền ấy cho các bạn khác còn khó khăn hơn.

Trong mấy ngày, Nhạn nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ bạn đọc. Hiện, Hồng Nhạn đã nhập học tại TPHCM, được một gia đình tại Long An nhận giúp suốt thời gian học đại học với hai triệu đồng mỗi tháng.

"Giờ đây, cháu có thể chuyên tâm vào việc học và đặc biệt là cháu được nhận sự quan tâm giúp đỡ của mọi người. Thật sự là cháu rất hạnh phúc. Cháu mong các bạn đang gặp khó khăn sẽ may mắn như cháu. Cháu hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này có thể giúp lại cho đời" - Hồng Nhạn nhắn tin cho ông Hùng như vậy.

Tuần trước, ông Hùng cũng đến muộn. Đó là trường hợp Đỗ Thị Nhung quê Quảng Trị, mồ côi cha mẹ từ bé, đậu hai ĐH Y Huế và ĐH Kinh tế Đà Nẵng, nhưng không có khả năng học tiếp.

Ngay khi Tiền Phong đăng bài, Nhung được rất nhiều người trong và ngoài nước liên hệ đề nghị cưu mang ăn học, trong đó có ông Hùng. Nhung quyết định nhận sự nuôi dạy ăn học từ vợ chồng anh Hoàng Văn Vinh ở Đà Nẵng, và gửi lời cám ơn lòng tốt của mọi người.

Hai triệu đồng được một bạn đọc ở Đà Nẵng là anh Nguyễn Trường Sơn mang tới giúp, Nhung đề nghị chuyển cho hai anh em sinh đôi Lê Việt Danh - Lê Việt Thành ở Đại Lộc, Quảng Nam, cùng đậu đại học Luật TPHCM nhưng em phải hy sinh ở nhà làm lụng để anh đi học vì nhà quá nghèo. 

Mấy hôm trước, cậu học trò mồ côi cha mẹ Phạm Văn Dũng (Đại Lộc, Quảng Nam) nhập trường Đại học Bách khoa TPHCM. Người nhận cưu mang em Dũng ăn học cho tới khi ra trường, không ai khác là anh Trần Thiện.

Người đàn ông có giọng nói nhỏ nhẹ (hiện ở đường Nguyễn Trãi, quận 1, TPHCM) này từng nhiều lần điện thoại nhận giúp đỡ Nhung. Nhưng anh cũng là một trong số những người đến muộn. Giờ thì anh không để muộn nữa, khi nhận giúp em Dũng sau khi đọc Tiền Phong.

Trên đời, thứ muộn nào cũng đều đáng chán. Nhưng muộn trong trường hợp này, niềm vui được nhân lên nhiều vì thấy lòng nhân ái quanh ta vẫn tầng tầng lớp lớp.

Lại nghĩ, lòng nhân ái không bao giờ muộn.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá