Trách nhiệm của chính quyền

TP - Dân khổ sở, dù vì lý do gì, kể cả do ông trời gây mưa lớn dẫn đến ngập lụt, thì chính quyền chắc chắn có lỗi.

Cả nghìn xe máy tại bãi xe ở quận 1 bị ngập sau trận mưa lịch sử chiều tối 26/9. Ảnh: Vnexpress
Cả nghìn xe máy tại bãi xe ở quận 1 bị ngập sau trận mưa lịch sử chiều tối 26/9. Ảnh: Vnexpress

Người dân “nuôi” bộ máy công quyền bằng tiền thuế và chính quyền sinh ra là để chăm sóc, bảo vệ, đảm bảo cuộc sống an lành của các “ông chủ”. Dù có là mưa bất thường, mưa lớn vượt công suất thiết kế của hệ thống thoát nước và chống lũ thì chính quyền đã có lỗi là không dự báo, lường trước được tình hình, không chủ động phòng chống và có biện pháp cảnh báo tới người dân để giảm thiểu thiệt hại. Đổ lỗi cho …trời như ông chánh văn phòng UBND TPHCM  Võ Văn Hoan khi các phóng viên hỏi về khả năng đền bù cho dân sau trận lụt nghiêm trọng vừa qua thì không chỉ là quá dễ cho chính quyền, mà còn không hợp lẽ. Anh có trách nhiệm, anh không làm tròn trách nhiệm, gây hậu quả thì đương nhiên là phải chịu phạt theo hình thức nào đó. Tất nhiên người dân không đòi hỏi phải tính đếm để rồi hỗ trợ, bởi tiền của chính quyền thì cũng là tiền  dân đóng góp mà thôi. Điều quan trọng là chính quyền phải thấy rõ trách nhiệm của mình, sẵn sàng nhận trách nhiệm và có biện pháp khắc phục, cải thiện thì người dân mới có thể thấy tạm an lòng.

Trong cuộc họp sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế văn hoá xã hội và thu chi ngân sách 9 tháng đầu năm của chính quyền TPHCM, các lãnh đạo chính quyền thành phố đều đồng ý rằng, trong trận lụt vừa qua, TPHCM đã phải trả giá do quản lý yếu kém. Nhưng ai là những người thực sự chịu hậu quả của sự yếu kém đó? Chính là người dân. Với nguyên nhân “do lỗi khách quan”, do “thiên tai bất ngờ”, chắc rằng sẽ không có quan chức nào mất chức sau vụ ngập lụt này. Người dân cũng không quan tâm ai bị cách chức nhiều, nếu sau đó mọi thứ vẫn không có gì tiến triển. Và cũng không vui vẻ gì khi cấp trên chỉ trích, đổ lỗi cho cấp dưới (phường, xã) quản lý yếu kém, để người ta xây nhà trên hệ thống thoát nước. “Quản lý thế nào lại để hiện tượng đó xảy ra”, Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa  đặt vấn đề với cấp dưới. Nhưng người dân cũng có quyền đặt câu hỏi, lãnh đạo thành phố cũng đã quản lý ra sao để cấp dưới làm sai trong thời gian dài mà không hay biết, chỉ đến khi “ông giời” làm mưa lớn, đến khi hậu quả đổ lên đầu người dân là cực kỳ rõ ràng, mới lên tiếng trách cứ nhau.

Người dân không thích nghe nhiều. Điều họ muốn nhiều hơn là chứng kiến hành động của chính quyền và hiệu quả của chúng đối với đời sống.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng