Trách nhiệm người đứng đầu

TP - Mỗi ngày nghỉ Tết có 29 người chết vì tai nạn giao thông. Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết như vậy trong báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình trật tự, an toàn giao thông 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

Tết năm nào cũng có tai nạn và đó cũng là điều khó tránh. Nhưng điều đáng nói ở đây là các chỉ số về tai nạn dịp tết năm nay đều tăng, cho dù cơ quan quản lý được nói là đã nỗ lực để kiềm chế tai nạn: đường bộ tăng 29%, số người chết tăng 10%, số người bị thương tăng 50%, đường sắt tăng 60% số vụ, số người chết tăng 100%, số người bị thương tăng 175%.

Nhân đây, cũng cần phải nhắc lại rằng, hồi giữa năm 2016, trước tình trạng tai nạn giao thông tăng cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương, xảy ra nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng, Thủ tướng Chính phủ đã  yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách, xem xét trách nhiệm người đứng đầu.

Trách nhiệm người đứng đầu bộ ngành, địa phương không chỉ được nêu ra trong các vụ tai nạn giao thông, mà còn ở một loạt các lĩnh vực quản lý khác. Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu xử lý nghiêm, thậm chí xử lý người đứng đầu địa phương nếu để xảy ra tình trạng đốt pháo dịp tết Nguyên đán. Chính phủ và lãnh đạo các tỉnh thành cũng không ít lần yêu cầu xử lý trách nhiệm lãnh đạo các cấp nếu để xảy ra cháy nổ nghiêm trọng tại địa hạt mình quản lý. Nhưng trong tết vừa qua, khắp nơi trên cả nước vẫn xuất hiện tình trạng đốt pháo nổ, từ Lạng Sơn đến Yên Bái, Nam Định, Nghệ An, kéo vào tận Đồng Nai. Cá biệt ở Quảng Ngãi có 17 trường hợp phải nhập viện do đốt pháo. Hình ảnh đốt pháo, xác pháo giăng đầy đường tràn cả lên mạng xã hội Facebook.

Tai nạn nghiêm trọng vẫn diễn ra, pháo vẫn nổ khắp nơi và bây giờ là lúc không thể không nói đến trách nhiệm của người đứng đầu. Khi Thủ tướng kêu gọi xem xét trách nhiệm người đứng đầu, chắc chắn nhiều người dân nghe sẽ rất “đã tai”. Bởi đây là cách làm hoàn toàn đúng đắn. Gắn trách nhiệm cá nhân của quan chức với thực trạng quản lý ngành, địa phương là chuyện đương nhiên ở rất nhiều quốc gia có nền hành chính phát triển. Chính vì thế, việc Chính phủ nêu ra vấn đề này rất được lòng dân. Hà Nội cũng đã có những bước xử lý cán bộ sau khi ở quận Cầu Giấy đề xảy ra vụ cháy quán karaoke rất nghiêm trọng. Nhưng đó mới chỉ là một vụ việc đơn lẻ. 29 người chết mỗi ngày tết, ai sẽ phải chịu trách nhiệm? Ai sẽ phải bị xử lý, thậm chí phải ra đi. Người dân đang chờ những tuyên bố mạnh mẽ của Chính phủ được thực thi. Xử lý nghiêm, đúng tinh thần các cam kết của Chính phủ không chỉ mang lại niềm tin từ người dân mà còn thể hiện rõ khí chất của một chính phủ hành động, nói đi đôi với làm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng