Trái táo cắn dở

TP - Ngày 24-8, Steve Jobs (56 tuổi) từ chức tổng giám đốc điều hành Apple, công ty máy tính hàng đầu thế giới mà ông là một đồng sáng lập viên.

Trái táo cắn dở

Tuy không có những tuyên bố rõ ràng về lý do, thiên hạ cũng hiểu ngầm rằng Steve Jobs phải dành thời gian chữa trị căn bệnh ung thư tuyến tụy.

Nhưng cái tin “chủ tịch hội đồng quản trị Apple, Steve Jobs đã qua đời ngày 5-10-2011” vẫn khiến cả thế giới sững sờ.

Đạo diễn người Mỹ Steven Spielberg nói khi nhận hung tin: “Steve Jobs là nhà sáng chế lỗi lạc nhất từ sau Thomas Edison. Ông đưa thế giới đến đầu ngón tay của chúng ta”. So sánh Steve Jobs với Thomas Edison quả là liên tưởng xác đáng. Hai người đều là những nhân vật xuất chúng bởi khả năng sáng tạo, khả năng tự học, tự nghiên cứu.

Cả Edison lẫn Jobs, người không đến trường (Edison ở nhà học với mẹ, sau đó là tự học), người chưa học hết bậc cao đẳng. Nhưng họ là các cự phú về phát minh: Edison giữ hàng ngàn bằng sáng chế, đã phát triển những thiết bị có nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống ở thế kỷ 20.

Jobs là chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu của hơn 230 bằng sáng chế được trao giải hoặc các ứng dụng được cấp bằng sáng chế trong lĩnh vực rộng lớn của công nghệ, từ máy tính cho tới thiết bị di động, giao diện người dùng (bao gồm giao diện dựa trên nền cảm ứng), loa, bàn phím, bộ chuyển năng lượng, cầu thang, móc cài, ống bọc ngoài, dây buộc và bao bì đóng gói sản phẩm.

Đã có những cuộc thăm dò được thực hiện mà đối tượng là sinh viên của Mỹ và Trung Quốc muốn thành lập doanh nghiệp. Ở họ, điểm chung là đều muốn giàu có. Nhưng những người trẻ Mỹ khác ở chỗ, ngoài việc trở nên giàu có, hầu hết trong số họ đều nung nấu cái ý nghĩ mà Steve Jobs đã nói ra từ lâu: thay đổi thế giới.

Chuyện kể rằng hồi mới thành lập Apple, Steve Jobs muốn thuyết phục giám đốc điều hành của Pepsi lúc đó là John Sculley về điều hành Apple nên đến gặp ông này và nói: “Ông có muốn dùng cả đời mình bán thứ nước có đường đó hay muốn có cơ hội thay đổi thế giới?”. Dù bị thuyết phục nhưng Sculley đã không đủ tham vọng cũng như sự tương đồng với Steve Jobs để ở lại Apple lâu.

Tháng 12 -2010, thời báo tài chính Financial Times gọi Jobs là nhân vật tiêu biểu của họ trong năm 2010. Phần cuối bài báo trích dẫn một đoạn trong tự truyện của John Sculley như sau: “Apple được dự định sẽ trở thành một công ty sản phẩm tiêu dùng tuyệt vời. Đây quả là một kế hoạch điên cuồng. Công nghệ cao không thể được thiết kế và bán như một sản phẩm tiêu dùng”. Và thế giới đã hiểu rằng Sculley sai lầm đến mức nào.

Sau khi làm một cuộc cách mạng về máy tính có khả năng đồ họa cao Macintosh, năm 2007, Apple gia nhập thị trường điện thoại di động với sản phẩm cảm ứng đa chạm iPhone (trước đó là máy nghe nhạc iPod) với hệ thống trình duyệt mang tính cách mạng và bây giờ là máy tính bảng iPad 2, iPhone 4.

Thế giới liên tục phải sôi sục, hào hứng và điên cuồng trước những công nghệ “dẫn dụ” của Apple. Đây chính là cụ thể hóa những lời Steve Jobs từng nói: “Innovation distinguishes between a leader and a follower” (Đổi mới chính là thứ để phân biệt người lãnh đạo và kẻ ăn theo).

Steve Jobs đã ra đi nhưng thế giới đang đổi thay như cách ông mong muốn. Và bây giờ, đối với nhiều người dùng tiếng Anh, nghe từ “apple”, có lẽ họ sẽ nghĩ ngay đến “trái táo cắn dở”, biểu tượng của Apple, thay vì liên tưởng đến một trái táo thông thường.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá