“Trận lượt về”

TP - Có thể nói, trận đấu “lượt đi” tranh bản quyền truyền hình giữa VPF và VFF - AVG đã có tỷ số, chiến thắng thuộc về “liên minh AVG - VFF”.

> Ông Lê Hùng Dũng: Họ la lối và 'đấu' kiểu 'Chí Phèo'

Một bàn thắng theo “trọng tài” Thanh tra Bộ VH,TT&DL là hợp lệ, mặc dù “ban lãnh đạo lẫn cầu thủ” VPF vẫn khẳng định bàn thắng đó phạm luật. Nhưng dù sao trận đấu cũng đã khép lại, bàn thắng vẫn được công nhận. Giờ đây, dư luận đang quan tâm “trận lượt về”, ai sẽ thắng chung cuộc trong giải đấu mang tên “bản quyền truyền hình”.

VPF mong chờ, hy vọng gì một chiến thắng ở “trận lượt về”? Lãnh đạo VPF phân tích: Khi VFF ký với AVG chưa hỏi ý kiến các CLB là sai luật; bán bản quyền đội tuyển quốc gia các lứa tuổi là sai…Đó là những cơ sở để VPF tin vào một chiến thắng. Hơn nữa, thay đổi trọng tài (khiếu nại lên cấp cao hơn phân xử) cũng khiến VPF tự tin hơn khi bước vào “trận lượt về”?

Những cơ sở niềm tin ấy có giúp đội quân VPF có một chiến thắng trong trận lượt về? Tất nhiên là phải chờ xem, tuy nhiên thắng hay thua có quan trọng không, mục đích tốt đẹp nhất của giải đấu mang tên “bản quyền truyền hình” là gì? Đó là đảm bảo sự nghiêm minh của luật pháp và quyền lợi người hâm mộ cùng các bên liên quan được hài hòa và trên hết là vì sự phát triển của thể thao nước nhà. Nếu chung mục đích ấy thì “trận lượt về” vẫn còn nhiều lối thoát, chỉ sợ hai đội toán tính điều gì khác.

Động thái các bên trước “trận lượt về” thế nào? Phó chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên đã tái khẳng định quan điểm tại buổi họp báo là sẽ khiếu nại kết luận thanh tra, sẽ theo đến cùng để đạt được một hợp đồng tốt nhất. Đại diện Thanh tra Bộ VHTT&DL vẫn khẳng định tính hợp pháp của hợp đồng. AVG lại hẹn gặp “đối thủ” ngày 20-2 để bàn bạc. Đại diện VPF đã nhận lời mời của AVG và cuộc gặp sẽ diễn ra?

Sau buổi họp báo công bố kết luận thanh tra, trên mặt báo đã có những phát biểu gay gắt hướng về nhau, dư luận lại có cơ hội phân tích, mổ xẻ? và hâm nóng bầu không khí.

Như vậy, có thể sẽ có một “trận lượt về” ồn ào hơn, hoặc có sự hợp tác tốt hơn và không có trận đấu nào diễn ra.

VPF ra đời là góp phần làm cho thể thao Việt Nam tốt đẹp hơn, việc bán bản quyền cũng là để chuyên nghiệp hóa, phục vụ tốt hơn cho thể thao; AVG chung mục đích phục vụ người hâm mộ. Các bên sẽ đạt được mục tiêu của mình từ công việc giúp thể thao phát triển.

Cuộc chiến bản quyền nếu kết thúc tốt đẹp đúng tinh thần thể thao, sẽ thổi cảm hứng cho những cái đầu, cái chân trên sân cỏ; còn ngược lại đó là sự cố, là xì căng đan thì sẽ khó nói, khó dạy, khó quản cầu thủ lẫn trọng tài trên sân cỏ!

Nếu không có một giải pháp hòa bình (có thể kỳ vọng cuộc gặp sắp tới giữa đại diện AVG và VPF) thì cuộc đấu vẫn diễn ra và sự nghiệt ngã của cuộc chơi vẫn sẽ định đoạt kẻ thắng, người thua. Tuy nhiên, như VFF, VPF, chuyên gia, nhà quản lý thể thao mong muốn là không có pháo sáng trên khán đài, không có ẩu đả trước, trong và sau trận đấu…và đặc biệt là không có bán độ, thì cũng đừng làm việc tương tự ở trận đấu “đỉnh cao” của các vị. Như vậy thì chiến thắng nào cũng đáng trân trọng cả.

Lại chờ đợi, lại hồi hộp!

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá