Trăn trở

TP - Trong các báo cáo thành tích, những việc đã làm được của các đơn vị, cơ quan ban, ngành thường có những chữ “góp phần”, “nâng cao”, “đẩy mạnh”, “tích cực”, “nỗ lực”… Đó là những từ ngữ rất khó lượng hóa. Nhưng 1.000 tỷ đồng lại là chuyện khác.

> Chi 1.000 tỷ đồng mỗi năm, được gì?
> Dùng 1.000 tỷ đồng nghiên cứu khoa học để làm gì?

Đó là cái ngưỡng thu ngân sách của không ít tỉnh nếu muốn được gia nhập câu lạc bộ các tỉnh top trên. 1.000 tỷ đồng cũng là số tiền trong một năm Bộ NN&PTNT chi cho nghiên cứu khoa học của các cơ quan trực thuộc bộ.

Vừa qua, ngày 11-8, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm (2006-2010) hoạt động khoa học và công nghệ của bộ. Tại đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nói, khoa học nông nghiệp của Việt Nam còn thấp kém so với các nước trong khu vực và quốc tế, đặc biệt là lĩnh vực chăn nuôi.

“Hiện nay, khi thấy nông dân có phát minh sáng kiến gì đó, tôi đến thăm hỏi, cùng lắm thì có thêm cái bằng khen, chứ chưa có chính sách gì để khuyến khích nông dân. Trong khi đó, khoảng 1.000 tỷ đồng đầu tư cho nghiên cứu khoa học của bộ, nhiều người hỏi bộ trưởng làm gì chừng đó tiền để đóng góp cho nông dân và đất nước. Tôi trăn trở lắm chứ”- ông Phát nói.

Tất nhiên, bộ trưởng mà không trăn trở mới là lạ. Nhưng người đứng đầu ngành nông nghiệp mà nói vậy thì người dân biết hỏi ai, biết nói sao. Vì họ đâu biết có 1.000 tỷ đồng đã được chi cho nghiên cứu khoa học nông nghiệp hằng năm, đâu biết sự trăn trở của ông bộ trưởng.

Cái mà người dân thấy khá rõ là trong những năm gần đây, mặc dù kinh tế - xã hội có những bước tiến nhưng tiến trình hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn vẫn là mối quan tâm của các nhà lãnh đạo và những nhà hoạch định chính sách.

Chỉ nói riêng về chăn nuôi, các doanh nghiệp nước ngoài làm mưa làm gió, thu lợi nhuận kếch xù trong khi người dân phải đau đầu tính toán vì đầu vào từ con giống đến thức ăn đều có chiều hướng đi lên. Bài toán đó đã được nêu ra cả chục năm nhưng cho đến nay vẫn vướng.

Một nước nông nghiệp nhưng hầu hết những giống cây mới đều đi nhập. Và cứ lâu lâu người ta lại rộ lên chuyện Hai Lúa này sản xuất nông cụ, Hai Lúa kia chế tạo ngư cơ. Có thể có ai đó chê cười mấy ông nông dân là khùng, nhưng không thể phủ nhận một thực tế: xét về nhiều phương diện, người nông dân đang bơ vơ, đơn độc trên mảnh ruộng của mình.

Và khi ấy, mọi mỹ từ “góp phần”, “nâng cao”, “đẩy mạnh”, “nỗ lực”, “tích cực” trong báo cáo về thành tích nghiên cứu khoa học trong nông nghiệp chắc chắn sẽ là hão huyền và sáo rỗng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá