Tri ân & tính đếm

TP - Trong chuyến công tác tới tỉnh nọ, tôi được cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tới thăm, tặng quà một bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đoàn tới thăm, nhưng mẹ vẫn phải nằm liệt giường vì rất yếu, không gượng dậy được.

Đi cùng đoàn có các đồng nghiệp của đài truyền hình địa phương. Khi thấy mẹ yếu, không thể dậy tiếp đoàn, một số đồng chí cán bộ đi cùng sốt sắng nâng mẹ dậy. Vừa đỡ mẹ, vị cán bộ ấy vừa bảo: “Đây, các anh quay đi”.

Thì ra, mục đích chính là để ống kính truyền hình ghi được hình ảnh đồng chí bí thư tỉnh ủy tặng quà mẹ. Nhìn mẹ nhăn nhó, chúng tôi biết mẹ rất đau, và rõ ràng ai cũng biết việc làm của vị cán bộ ấy…

Một dịp khác, tôi tới thăm gia đình một mẹ liệt sỹ ở tỉnh N. và được biết gia đình vừa khánh thành ngôi nhà mới do công đoàn ngành nọ ủng hộ số tiền 20 triệu đồng.

Nhìn cơ ngơi khang trang, tôi hỏi anh con út của mẹ về chi phí xây dựng ngôi nhà. Anh cho biết, tất cả là hơn 80 triệu đồng. Thì ra, số tiền 20 triệu đồng kia được mẹ góp cùng con út để xây dựng nên ngôi nhà này.

Vậy mà trong tấm biển được gắn tại nhà mẹ lại ghi: “Nhà tình nghĩa - Công đoàn ngành... tặng”. Được biết, gia đình anh không hài lòng với tấm biển ghi những dòng chữ này, bởi số tiền ủng hộ chỉ bằng một phần tư tổng giá trị ngôi nhà thì việc treo tấm biển ấy có điều gì đó khá nhạy cảm.

Giá như chỉ cần khiêm tốn ghi dòng chữ: “Công đoàn ngành... ủng hộ 20 triệu đồng” thì hợp lý hơn. Thậm chí chẳng cần gắn tấm biển kia mà việc làm tình nghĩa ấy vẫn được chính quyền, nhân dân địa phương và gia đình ghi nhận thì cũng đã rất ý nghĩa rồi. Chẳng lẽ, sự tri ân, báo đáp cứ nhất thiết phải  và rành mạch như vậy sao?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá