Tri ân và cảm hứng

TP - Có sự liên tưởng giữa sức trẻ Quang Trung - Nguyễn Huệ và mùa xuân thần tốc cách đây 220 năm với mùa xuân này, xuân của những ý tưởng, kế sách táo bạo vượt qua khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong những năm đổi mới.

Hôm nay, những người con đất Việt tụ về gò Đống Đa để chiêm ngưỡng đại đế Quang Trung tiến về Thăng Long trong niềm vui chiến thắng. Lời hẹn thề ăn Tết ở Thăng Long của vị vua 35 tuổi với những bước chân thần tốc của đoàn quân Tây Sơn trở thành di sản có một không hai trong lịch sử quân sự thế giới. Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789!

Trong chiến lược quân sự, kế sách ngoại giao… của anh hùng áo vải luôn có chất men của tuổi trẻ: dũng mãnh, táo bạo, khoáng đạt, lãng mạn. Sau chiến thắng, Quang Trung cho mang cành đào bích Thăng Long vào thành Phú Xuân tặng Ngọc Hân công chúa.

Cũng sau chiến thắng, Quang Trung cho quân quy tập thi thể quân Thanh tử chiến chôn thành mười hai gò và lập đàn cúng tế: Nên kính ngưỡng ta đây là chủ, chan chứa lòng thành/Nhưng mong sao đáp lại đạo trời, dạt dào lẽ sống (văn tế do Vũ Huy Tấn soạn).

Liền sau đó, là hàng loạt đối sách ngoại giao để quốc thái dân an bền lâu. Quang Trung - Nguyễn Huệ, sống cuộc đời chỉ bốn mươi năm và để lại thời trai trẻ kỳ vĩ nhất trong lịch sử nước Việt. Hai mươi năm để trưởng thành, hai mươi năm còn lại chinh chiến mang lại bình yên cho nhân dân, giữ bờ cõi bằng đối sách mềm dẻo.

Tri ân và vững bước. Có sự liên tưởng giữa sức trẻ Quang Trung - Nguyễn Huệ và mùa xuân thần tốc cách đây 220 năm với mùa xuân này, xuân của những ý tưởng, kế sách táo bạo vượt qua khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong những năm đổi mới. Hào khí Quang Trung làm dấy lên trong ta niềm tin: có khó khăn sẽ có sáng tạo, có nhân tài và có những thành quả bất ngờ.

Mùng 5 Tết Kỷ Sửu, tại gò Đống Đa - nơi hình ảnh vua Quang Trung được tái hiện đang phát đi thông điệp: Sẽ có những cuộc tiến thần tốc của mỗi người, mỗi nhà, mỗi đơn vị, cơ quan trong hành trình vượt thoát khó khăn, chiếm lĩnh những đỉnh cao?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá