Trốn và trói

TP - Nhiều khả năng ông cựu sếp trẻ của Cty Cổ phần Hoá dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) từng gây thua lỗ nghìn tỷ đã trốn hẳn ra nước ngoài. Dưới lý do “đi chữa bệnh”. Trong diễn biến liên quan đến chống tham nhũng, lãnh đạo Bộ Công an vừa thông qua báo chí kêu gọi Trịnh Xuân Thanh đang trốn ở nước ngoài nên về đầu thú để hưởng lượng khoan hồng. Vì còn cha mẹ, gia đình, con cái ở bên này, trốn làm gì!

Mười ba nạn nhân vụ cháy karaoke ở Hà Nội không trốn đâu cho thoát ngọn lửa hung tàn. Với “kịch bản” cũ. Vẫn mấy anh thợ hàn bảng hiệu. Vẫn cảnh quán chưa có giấy phép kinh doanh, không đảm bảo quy định phòng cháy chữa cháy. Nhớ lại, thấy hầu hết các vụ cháy quán karaoke toàn hiện lên bóng dáng các anh thợ hàn. Hát và hàn bà con gì với nhau ?  Đỉnh điểm như vụ cháy tòa nhà ITC tại TPHCM làm 60 người chết hồi năm 2002 mà báo chí đang nhắc lại. Nguyên nhân cũng từ mấy anh thợ hàn đang sửa chữa vũ trường nằm trên tầng 3 tòa nhà. 

Nạn nhân các vụ cháy quán xá thường không thể thoát, vì bị kẹt trong một không gian bít bùng không lối ra. Quán hát “quản” người rất chặt, còn nhà chức trách thì buông lỏng quản lý. Đều dẫn đến những hậu quả khó lường.

Có những thứ lâu nay cứ như là trốn tránh quy luật phát triển, đứng ỳ một chỗ, thậm chí còn thúc thủ chờ được “cởi trói”. Mà toàn là những đại sự. Hôm qua lại thấy có hội nghị về giáo dục tiếp tục đòi “cởi trói” đại học. Như chính sách trao quyền tự chủ cho các trường đại học. Tự chủ đại học không chỉ về tài chính, mà còn phải cả về bộ máy quản lý và học thuật. Rồi mấy tháng trước, thấy các nhà khoa học hớn hở vì được “cởi trói” bởi Thông tư 27 trong vòng thanh toán hóa đơn, chứng từ.

Cụ thể đó là quy định khoán chi thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước. Bởi lâu nay trong quản lý khoa học tồn tại một nghịch lý oái oăm. Nhà nước quản lý chặt không thở được từng cái hóa đơn, chứng từ trong các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học. Nhưng lại hầu như “thả rông” kết quả cuối cùng của các dự án, đề tài. Có cho ra sản phẩm phi thực tế đến đâu cũng chẳng ai làm sao, nghiệm thu xong “xếp cất”!

Mới đây, đến lượt các doanh nghiệp dệt may cả nước thở phào khi được Bộ Công thương cởi trói, gỡ khỏi cổ cái “ách” Thông tư 37. Là cái quy định buộc phải kiểm định hàm lượng một số chất trong sản phẩm dệt may, mà suốt 7 năm qua, thực tế chỉ có một tỷ lệ nhỏ không đáng kể lô hàng không đạt hàm lượng quy định. Khiến các doanh nghiệp dệt may kêu trời vì tốn kém thời gian, tiền bạc

Chặt không đúng chỗ, lỏng không đúng nơi, thường để lại hậu quả. Và toàn “trói” những thứ không thể “bỏ trốn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá