Trung ương phải làm gương

TP - Hôm qua 14/10, Hội nghị T.Ư 4 khóa XII đã bế mạc sau 1 tuần làm việc. Trong phát biểu bế mạc của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đề cập tới nhiều vấn đề quan trọng như phát triển kinh tế - xã hội, đổi mới mô hình tăng trưởng, hội nhập kinh tế quốc tế và xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Toàn cảnh bế mạc Hội nghị. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Toàn cảnh bế mạc Hội nghị. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Khẳng định vai trò lãnh đạo, sức mạnh, uy tín của Đảng ngày càng được củng cố và nâng cao trong suốt hơn 80 năm qua, Trung ương và Tổng Bí thư đã thẳng thắn chỉ ra một cách có hệ thống những biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống, “tự diễn biến,” “tự chuyển hóa.”

Hàng loạt những thói hư, tật xấu của cán bộ, đảng viên đã được người đứng đầu Đảng ta chỉ đích danh. Đó là, “sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi, hám danh, tham nhũng, ham quyền lực; bè phái cục bộ, mất đoàn kết; quan liêu, xa dân, vô cảm trước khó khăn, bức xúc của dân”. Đó là, “thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh, phụ họa theo những nhận thức, quan điểm sai trái, lệch lạc; không còn ý thức hết lòng vì nước, vì dân…”.

Bên cạnh 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ để chỉnh đốn và làm trong sạch bộ máy, đáng chú ý Tổng Bí thư  nhấn mạnh rằng : “Sự gương mẫu của Trung ương là cực kỳ quan trọng, có ý nghĩa quyết định. Từng đồng chí Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, từng đồng chí đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải tự giác, gương mẫu thực hiện nghị quyết, nói đi đôi với làm, chỉ đạo quyết liệt với quyết tâm rất cao, sự nỗ lực rất lớn”.

Như vậy, để vấn đề cốt tử “Xây dựng và chỉnh đốn Đảng” trong Nghị quyết lần này thực sự đi vào cuộc sống, thực sự lấy lại niềm tin trong nhân dân, sự làm gương từ những người lãnh đạo cao cấp nhất ở trung ương tới chính quyền các cấp phải là điều tiên quyết. Một tỉnh, một huyện mà có quá nhiều họ hàng ruột thịt, anh em cọc chèo ngồi ghế lãnh đạo chủ chốt, liệu có ổn ? Liệu có thể làm gương cho cấp dưới, liệu có để dân tin đó là “đức độ, tài năng”, là kết quả của sự “rèn luyện, phấn đấu” ngẫu nhiên ? Một bộ ngành mà có nhiều con cháu lãnh đạo “tuổi trẻ, tài cao”, mới ra trường mà đã thăng quan tiến chức vù vù, liệu có làm gương được cho cấp vụ, cấp cục ? Hay kết quả là “hội chứng” con cháu sẽ lan ra khắp nơi, “dễ người, dễ ta” ?

Trả lời phỏng vấn trước thềm Hội nghị TƯ 4 khóa XII trên Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Hà, hàm Vụ trưởng Ban Tổ chức T.Ư nói : “Tôi đi làm việc với địa phương, nhiều ý kiến nói rằng, nếu tất cả các đồng chí ủy viên T.Ư đều vì nước, vì dân, kiên quyết chống tham nhũng… thì bộ máy chuyển động, đâu vào đấy ngay”.

Như thế, rõ ràng để ngăn chặn, để đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ, Ý Đảng - Lòng dân đã là một ! Đó là, cấp trên gương mẫu không tham nhũng, cấp dưới sẽ theo ngay ! Xin được phép nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị TƯ 4 ngày hôm qua : “Sự gương mẫu của Trung ương là cực kỳ quan trọng, có ý nghĩa quyết định !”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng