Từ bắp đến bí

TP - Bắp là cách nói vui lâu nay của người dân về tòa nhà hành chính bên sông Hàn của thành phố Đà Nẵng trông xa giống hình… trái bắp! Còn bí, thì không phải biểu tượng gì, mà chỉ là tâm trạng của cán bộ nhân dân thành phố những ngày này.

Từ bắp đến bí

Khi sốc và nghĩ mãi không ra tại sao tòa nhà tốn gần 2 ngàn tỷ đồng, mới khánh thành vào thời điểm này 2 năm trước, nay đã nghe bảo “nóng, thiếu oxi”, sẽ phải di dời!

Đau nhất là "trái bắp" trong mắt người dân cả nước đang là biểu tượng tốt đẹp cho mô hình chính quyền hiện đại, tất cả vì dân. Có một dạo tỉnh nào cũng nhao lên đòi ngàn tỷ xây trung tâm hành chính tập trung, bị nhân dân cả nước phản ứng, Nhưng riêng tòa nhà hình ngọn hải đăng gắn với cánh buồm ngạo nghễ của Đà Nẵng vẫn vững chãi niềm tin yêu trong mắt nhiều người. Nay thì niềm tin yêu ấy đang trôi tuột xuống sông Hàn.

Lãnh đạo Đà Nẵng thừa nhận việc dời trung tâm hành chính đi nơi khác là "đã có chủ trương".

Và dù cho rằng đây không phải việc làm "ngày một ngày hai", nhưng tương lai nào, gần hay xa rồi cũng phải đến, phải đối diện. Cũng không thể khơi ra rồi bỏ ngỏ lửng lơ, khi thông tin những ngày qua đã tạo áp lực rất lớn lên toàn bộ hơn 1.600 công chức làm việc trong tòa nhà này. Họ sẽ tiếp tục làm việc với tâm trạng nào?

Một thực tế cũng không thể trốn tránh. Đó là Đà Nẵng hầu như không còn khoảng đất nào đủ lớn để xây dựng khu hành chính mới cho gần 2.000 con người làm việc tập trung. Những khu đất lớn gần trung tâm đã bán hết. May ra chỉ còn ở một số vùng ngoại vi.

Có điều tình huống này nếu xảy ra (chưa nói hầu bao ngân sách có chịu đựng nổi không), sẽ trái ngược hoàn toàn với quy hoạch tổng thể của Đà Nẵng. 

Cụ thể, tại Quyết định điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030 tầm nhìn đến 2050 được Thủ tướng phê duyệt (tháng 12/2013), phần định hướng phát triển không gian đô thị Đà Nẵng, ghi rõ: "Khu vực cũ là trung tâm lịch sử truyền thống, tập trung chủ yếu các cơ quan, ban ngành và là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị và giáo dục của thành phố Đà Nẵng". 

Cho đến lúc này, những người sống cả đời ở Đà Nẵng dẫu trí tưởng tượng bay bổng đến mấy cũng không nghĩ ra trung tâm chính trị của thành phố sẽ đưa về vùng ven nào đó!

Dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi, phía sau động thái này là gì? Liệu đây có nằm trong "ván bài" lớn của đại gia bất động sản nào không? 

Là thành phố trẻ, quỹ đất ban đầu quá dồi dào, để rồi đến nay đứng trước khả năng buộc phải di dời "trái bắp", Đà Nẵng bỗng có cảm giác đang  bí , không biết tìm ra chỗ nào xứng đáng để đặt "trái tim" của mình. 

Khi quỹ đất công đã gần như không còn nữa, đặc biệt những khu vực "vàng" rộng lón ở trung tâm. Trong khi về nguyên lý, cơ quan đầu não chính trị của một đô thị không thể đẩy dạt ra bên rìa, với bất kỳ lý do gì. 

Câu chuyện "trái bắp" Đà Nẵng - bài học về đầu tư, quy hoạch chắc chưa thể dừng tại đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá