Từ 'cơn sốt' gạo nghĩ về công nghiệp hóa

TP - Cơn khủng hoảng lương thực toàn cầu không những đã lan tới cả quốc gia giàu có như nước Mỹ mà còn ảnh hưởng tới cả cường quốc về xuất khẩu gạo như Việt Nam về mặt tâm lý. Mấy ngày qua, “cơn sốt” gạo do đầu cơ đã bùng phát tại TPHCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Sáng 27/4, trong buổi giao ban truyền hình trực tuyến của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, VN đang thừa gạo tiêu dùng trong nước, cơn sốt hiện nay chủ yếu do đầu cơ và yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, tăng giá. Đến hôm nay giá gạo đã dần “giảm nhiệt” từ những chỉ đạo điều hành thị trường kịp thời của Chính phủ.

Tuy nhiên, trước tình hình giá gạo thế giới tăng tới 68% kể từ đầu năm đến nay, với khoảng 33 nước có nguy cơ phải đối mặt với bất ổn xã hội do giá lương thực, năng lượng tăng vọt (theo ước tính WB), VN cũng đã phải tạm dừng xuất khẩu gạo để đảm bảo an ninh lương thực.

Có người cho rằng, giá gạo thế giới tăng cũng là một điều đáng mừng cho nông dân, những người quanh năm chân lấm tay bùn sẽ có cơ tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Song có người lại lo, bởi đất trồng lúa đang ngày càng bị thu hẹp nhường chỗ cho các khu công nghiệp, cho các sân golf đang mọc lên như nấm tại khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Mới đây TTXVN cho hay, có tới hàng chục triệu mét vuông "bờ xôi ruộng mật" thậm chí cả nhà ở, vườn tược của dân bị chiếm dụng thành nơi trồng cỏ làm sân golf. Hầu như tỉnh, thành phố nào ở vị trí "đắc địa" đều đua nhau dành đất cho phát triển sân golf đến nỗi Thủ tướng phải yêu cầu rà soát lại việc quy hoạch sân golf trên toàn quốc.

Hiện tượng những cánh đồng bị hoang hóa do công nghiệp hóa tràn lan gây ô nhiễm nặng cũng xảy ra tại nhiều tỉnh thành, thậm chí có nơi dự án chưa được duyệt đã yêu cầu nông dân ngừng cấy lúa, thu hồi đất rồi mà mãi chẳng thấy nhà máy xí nghiệp nào mọc lên.

Tương lai nào cho những người nông dân bị thu hồi đất ? Họ có được đào tạo nghề mới, được tuyển dụng hay lại gia nhập đội quân thất nghiệp ? Sự quá tải ở các đô thị lớn ngày càng gia tăng, những vấn đề về văn hóa, xã hội và môi trường... là điều đáng phải suy ngẫm trong quá trình công nghiệp hóa hiện nay.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng