Tự lo, tự cứu

TP - Nhiều người dân TPHCM tận dụng vài mét vuông tầng thượng hoặc bất cứ khoảng trống nào có thể tận dụng được để trồng rau, một số người dân ở thủ đô Hà Nội còn thuê kỹ sư nông nghiệp về xây dựng vườn rau mini, tận dụng không gian làm “vườn treo Babylon” để trồng các loại rau củ quả.

Không phải phong trào làm VAC (vườn-ao-chuồng) lên cao, cũng chẳng hẳn tất cả họ là những người già, hưu trí, làm vườn giết thời gian.

Những người này giống nhau ở một điểm: họ không còn niềm tin vào chất lượng, độ an toàn của các loại rau củ quả được bày bán ở chợ, cũng như chẳng tin tưởng ở khả năng kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng nữa.

Kêu ca nhiều chẳng ích gì, bởi rau bẩn, rau độc vẫn không bị ngăn chặn triệt để, bởi các vụ ngộ độc vẫn liên tiếp xảy ra, họ bắt tay vào xây dựng“chiến lược” làm VAC trên nóc nhà. Chi phí cho mấy loại “vườn treo” này không phải là lớn nên phong trào có vẻ ngày càng được nhân rộng.

Nhưng ngoài rau quả, người dân vẫn phải cần đến nhiều loại thực phẩm khác như cá, tôm, các loại thịt… và đây mới là bài toán đau đầu đối với những ai quan tâm đến sức khỏe của gia đình bởi không dễ, nếu muốn nói là không thể làm theo cách “vườn treo”.

Ở TPHCM, nhiều gia đình chọn giải pháp chỉ dùng đồ thực phẩm mua ở siêu thị, có “mã số, mã vạch”, có địa chỉ nơi sản xuất để khi xảy ra chuyện còn biết “nắm đầu” ông nào bà nào. Cũng đang dần xuất hiện xu hướng tự cung tự cấp nguồn thực phẩm.

Một số gia đình khá giả giờ đây đang chuộng hình thức đầu tư mua đất ngoại ô, làm nhà vườn, đào ao nuôi cá, tự chăn nuôi gà vịt, heo..., tự trồng rau, nếu gia đình có người hưu trí, nhiều thời gian.

Cuối tuần, gia đình sum họp ở nhà vườn. Rồi những người trẻ quay về thành phố, mang theo nào gà, nào cá, nào rau… cho cả một tuần kế tiếp.

Chỉ có điều, số gia đình có điều kiện kinh tế cũng như nhân lực, thời gian để làm được như vậy là số ít. Đa số người dân vẫn phải chấp nhận vừa ăn vừa cầu nguyện.

Và với tình trạng bát nháo trong hoạt động kinh doanh thực phẩm, cùng sự yếu kém trong khâu kiểm soát của các cơ quan chức năng, trong tương lai gần, không khéo ở các đô thị, các giò hoa lan, hoa huệ, hoa hồng sẽ phải nhường chỗ hết cho rau muống, rau đay, mồng tơi, rau ngót hay giàn mướp mất thôi.

Dù gì thì chuyện tự trồng lấy rau ăn, tự lo cho sự an toàn của gia đình của người dân vẫn là điều tốt. Nhưng người dân không tin vào rau ở chợ, họ trồng lấy rau thì không sao.

Khi người dân không tin vào chính quyền, tự xử như mấy vụ đánh chết kẻ trộm chó hay mang quan tài diễu phố đòi công lý thì câu chuyện đã trở nên phức tạp hơn rất nhiều rồi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá