Từ mùa vui tới mùa vàng

TP - Một mốc son đặc biệt trong chiều dài lịch sử dân tộc. Mở ra một mùa được gọi là Mùa xuân đầu tiên, là mùa vui, sau nhiều năm dằng dặc chiến tranh và chia cắt. Mở đầu cho một trang sử mới, được gọi là trang vui. Mai gắn lại những vết thương xé thịt/ Dân tộc mình mở tới một trang vui (*).

Từ mùa vui tới mùa vàng

Ảnh: Hồng Vĩnh
Ảnh: Hồng Vĩnh.

Trong niềm vui của ngày hoà bình, trong tình cảm lãng mạn cách mạng tràn đầy, chúng ta đã mơ ngay đến một xã hội trong tầm tay. Nơi không có lo âu buồn khổ./ Con người được nghỉ ngơi ở giữa con người. Đã nghĩ ngay đến một mùa vàng trước mặt. Em đi gặt trên cánh đồng cổ tích./ Lúa bàng hoàng chín rực những triền sông.

Để rồi chúng ta sớm tỉnh táo nhận ra ngay một thực tế đầy thách thức trong từng bước đi của lịch sử. Con tàu do bàn tay ta kết nên chưa thể cập bến đẹp của những ngày vui sướng. Bởi những khó khăn thời hậu chiến. Và cả những sai lầm khuyết điểm, trong đó có cả chủ quan, giáo điều, duy ý chí...Cả dân tộc, một lần nữa, lại bền gan trì chí, vượt qua khủng hoảng, thực hiện thành công chặng đường đầu tiên của công cuộc đổi mới, đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển. Để giờ đây, cơ bản đã tạo ra được một diện mạo mới, đời sống nhân dân có những đổi thay tích cực, Việt Nam đã có vị thế quốc gia xứng đáng. Con tàu đã bắt đầu từng bước trên hải trình cập bến vui.

Phía trước vẫn là chặng đường gian khổ trong cuộc chạy đua nước rút. Dốc toàn lực để tạo sản nghiệp, tạo nền tảng để sau một thập niên nữa cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Rồi từ đó, đến được mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh - đến được mùa vàng thực sự với những giá trị mà biết bao thế hệ đã và đang chạy tiếp sức để vươn tới- sẽ còn phải vượt qua muôn vàn thách thức. Bởi chúng ta đã biết, biến một nước nông nghiệp ngàn đời thành một nước công nghiệp, đó là cả một sự nghiệp vĩ đại chưa từng có tiền lệ lịch sử, chưa từng có kinh nghiệm từ tiền nhân, khó khăn không thể ít hơn trong những chặng đường đã qua của lịch sử dân tộc. Cần phải tỉnh táo nhìn nhận để hiểu đủ, và quyết tâm đủ. Cho đến được lúa vàng đất mật/ Phải trên lòng bao trận gió mưa qua.

Từ mùa vui tới mùa vàng - ảnh 2

Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng không dưới 4 lần nhắc đến từ khoá phát triển bền vững trong định hướng phát triển đất nước. Phát triển bền vững được thế giới định nghĩa là quá trình phát triển có sự kết hợp chặt chẽ, hợp lý và hài hoà giữa 3 mặt của sự phát triển. Gồm phát triển kinh tế - tăng trưởng kinh tế ổn định; Phát triển xã hội - thực hiện tốt tiến bộ và công bằng xã hội, an sinh; Khai thác hợp lý, sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ và nâng cao được chất lượng môi trường sống. Ba mặt cơ bản của sự phát triển bền vững có thể coi như nguyên tắc kiềng 3 chân để tạo nên mùa vàng.

Khó khăn lớn. Càng đòi hỏi trí tuệ và quyết tâm chính trị lớn.

Chính vì lẽ đó, mỗi năm, vào dịp kỷ niệm 30-4, chúng ta nhắc nhớ những ngày đã qua. Chúng ta nhắc nhớ mùa vui. Nhưng, quan trọng hơn nữa và cần thiết hơn nữa là bàn chuyện mùa vàng. Đó chính là tinh thần của nhìn lại và đi tới. Đó mới chính là sức mạnh vẫy gọi tinh thần đại đoàn kết của 86 triệu người dân nước Việt.

(*)Những chữ in nghiêng là thơ Lưu Quang Vũ, Chế Lan Viên và lời nhạc Văn Cao.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá