Từ tham luận sang tranh luận

TP - Sau một tháng làm việc, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành nhiều nội dung quan trọng với việc thông qua 12 luật, 12 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật khác.

Tại phiên bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trên cơ sở lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri và qua thực tiễn hoạt động, các đại biểu Quốc hội đã phát biểu nhiều ý kiến sâu sắc, đồng thời tích cực tranh luận, phân tích toàn diện tình hình kinh tế - xã hội năm 2016 và những tháng đầu năm 2017.

Với dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, công trình quan trọng quốc gia, Quốc hội đã cân nhắc thận trọng, khách quan, toàn diện và thống nhất tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành một dự án thành phần để đẩy nhanh tốc độ triển khai dự án.

Cùng với đó, nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động tín dụng, Quốc hội đã đưa vào chương trình, thảo luận kỹ lưỡng và thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng để tạo cơ sở pháp lý đủ mạnh giải quyết nợ xấu. Đặc biệt, tại kỳ họp này, Quốc hội đã tăng thời lượng, dành trọn ba ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Có thể thấy, phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, tranh luận sôi nổi, thẳng thắn trách nhiệm, được cử tri và dư luận đánh giá cao. Quốc hội đã ra Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, làm cơ sở để Chính phủ, các bộ, ngành tổ chức thực hiện, Quốc hội giám sát, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, kỳ họp thứ 3 tiếp tục có những đổi mới, cải tiến quan trọng, Quốc hội đã bố trí chương trình làm việc hợp lý hơn, dành thời gian thỏa đáng cho nội dung thảo luận tại hội trường về việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội cũng như hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Không khí thảo luận, tranh luận tại kỳ họp sôi nổi, thẳng thắn, thể hiện sự chuyển biến từng bước từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận. Số lượt tranh luận đã tăng lên đáng kể, chất lượng phát biểu cũng được nâng cao.

Các đại biểu Quốc hội không chỉ tích cực tranh luận với các thành viên Chính phủ, mà còn tranh luận với các đại biểu khác về những vấn đề còn ý kiến khác nhau. Các bộ trưởng đã trực tiếp giải trình, nghiêm túc tiếp thu ý kiến trong quá trình thảo luận, tạo ra không khí làm việc dân chủ, trách nhiệm, góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp. Chia sẻ với phóng viên bên lề kỳ họp, nhiều đại biểu Quốc hội cũng cho rằng, đây là kỳ họp rất thành công, trong đó phần chất vấn và trả lời chất vấn được đánh giá là hiệu quả nhất từ trước tới nay.

Khép lại kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tích cực chủ động hơn nữa trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát, tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Đồng thời nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá