Vấn đề của doanh nhân Việt

TP - Thời bao cấp, hai từ “con buôn” nghiệt ngã và có phần miệt thị đã hằn sâu vào não trạng nhiều thế hệ. Với nhiều người thời đó, đi buôn là một điều gì đó xấu xa, đáng hổ thẹn.

> Doanh nhân VN phải vì lợi ích chung

Sau hơn hai chục năm đổi mới, nay Bộ Chính trị ra hẳn một Nghị quyết về đội ngũ doanh nhân Việt Nam, đó quả là một sự thay đổi ngoạn mục, không những trong quan điểm đường lối của Đảng mà cả ngay trong nhận thức của toàn xã hội. Lần đầu tiên trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, một Nghị quyết của Bộ Chính trị về vấn đề này được chính thức ban hành và phổ biến tới cấp chi bộ.

Trên thực tế, từ nhiều năm qua, cùng với xu thế mở cửa, hội nhập quốc tế sâu rộng, xã hội đã thực sự thừa nhận tầm quan trọng của đội ngũ doanh nhân Việt, đã có hẳn ngày Doanh nhân để tôn vinh hàng năm, đã có tới 38 ĐBQH khóa XIII là doanh nhân.

Nghị quyết lần này của Đảng đánh giá cao vai trò của đội ngũ doanh nhân nước ta trong thực hiện chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động và các vấn đề an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo.

Điều đáng mừng, Nghị quyết đã dành hẳn một mục nói về “Tạo môi trường sản xuất, kinh doanh bình đẳng và thuận lợi cho doanh nhân”. Theo đó sẽ công khai, minh bạch các định hướng, quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tư nhân tiếp cận bình đẳng các nguồn lực phát triển. Hoàn thiện hệ thống pháp luật về sở hữu, quyền tự do kinh doanh, xoá bỏ đặc quyền và độc quyền kinh doanh...

Tuy nhiên, Nghị quyết cũng thẳng thắn nhận định, đội ngũ doanh nhân nước ta còn không ít hạn chế, bất cập. “Một bộ phận doanh nhân còn thiếu văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội, chưa tự giác tuân thủ pháp luật, lợi dụng những kẽ hở của pháp luật để trục lợi, móc nối với những phần tử thoái hóa, biến chất trong bộ máy quản lý nhà nước, vì lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm, làm trầm trọng thêm các tiêu cực xã hội”.

Tại buổi làm việc tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ngày 17-12, bên cạnh việc ghi nhận vai trò quan trọng của đội ngũ doanh nhân, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhắn gửi : Việc tham gia công tác xã hội từ thiện không phải để đánh bóng mình, mà xuất phát từ cái tâm trong sáng, với tinh thần doanh nhân Việt Nam, tinh thần của người lính Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế.

Vì mục tiêu xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt ngày càng lớn mạnh, chắc chắn Nghị quyết trên sẽ được đội ngũ 2 triệu doanh nhân Việt Nam đón nhận. Nói như ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, doanh nhân đọc nghị quyết này thấy “quá đã” vì phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của họ.

Với Nghị quyết này, vấn đề của giới doanh nhân Việt đã được nhìn nhận thấu đáo, cả mặt được lẫn chưa được. Một vấn đề nữa là sắp tới sẽ triển khai Nghị quyết như thế nào, như lưu ý của Tổng bí thư tại buổi làm việc với VCCI và đại diện giới doanh nhân : “Rằng hay thì thật là hay, xem ra thực hiện còn gay trăm bề”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá