Văn minh

TP - Lễ hội Hoa Anh đào vừa xong, nghe nói những 700 người bảo vệ, báo chí gọi là hội xem người, hay chen người nhỉ! Vì thì là năm kia hoa Anh đào trong lễ hội bị cướp.

Rồi thì là Hội hoa Hà Nội bị vặt, báo chí nói dài dài đến tận bây giờ về cái văn hóa, cái văn minh của người… Người thủ đô ta à!

Nước ta còn nghèo, còn lạc hậu,  chưa văn minh… Người ta nói thế, đổ cho là thế… Thế nhưng…

Tuần trước, tôi có chuyến đi từ Vinh ra Hà Nội,  đi xe tốc hành. Bây giờ xe nhiều lắm, biết chọn hãng nào?  Thời “chuyến xe bão táp” qua rồi. Một người bạn mách cho tôi nên đi xe Văn Minh. Tôi vốn rất sợ những cái tên nghe rất kêu! Như có lần tôi vào một cái “Ấp văn hóa” mà chẳng thấy văn hóa ở đâu. Anh bạn tôi nói rằng cứ đi mới biết. Cũng phải. Thử một lần đã sao.

Mười một giờ tối xe chạy. Mười giờ rưỡi hành khách lên xe. “Mời anh ạ… anh cho dép vào đây…” Dép, dày, được cho vào một cái túi ni lon mới nguyên. Người phục vụ hướng dẫn hành khách lên giường nằm của mình… Giường, gối, tấm chăn mỏng để đắp, một chai nước để uống, một chiếc bánh để ăn… Có khác chi ta vào nghỉ đêm ở một khách sạn ba sao.  “Để cháu giúp bác cất túi xách lên trên này…” “Anh ơi, đến nhà vệ sinh đi lối này ạ…” vân vân và vân vân…

Đúng 11 giờ xe chuyển bánh, máy thu hình bật sáng, xem ca nhạc hay xem phim… tuỳ khách. Đúng 12 giờ đêm đèn tắt, xin mời quý khách ngon giấc trong tiếng nhạc dịu êm…

Trước khi ngủ một giấc ngon lành để 5 giờ sáng mai có mặt ở Hà Nội,  tôi đã kịp ghi vào sổ tay :  lái xe, nhân viên phục vụ, lịch sự, niềm nở. Xe chạy đúng giờ, không bắt khách dọc đường, không phóng nhanh vượt ẩu, có bánh ăn, nước uống, có báo đọc miễn phí… Hành khách đi trên xe có đủ hạng nguời, đủ lứa tuổi vẫn rất lịch sự… Đúng là Văn Minh.

Tôi cứ nghĩ mãi…vì sao những hành khách đi trên chuyến xe Văn Minh, nghe nói là hãng xe này của một ông chủ trẻ quê ở thành phố Vinh (Nghệ An) lại cũng văn minh như vậy.

Vì những chuyến xe này được tổ chức chu đáo, văn minh thật, từ chủ xe, lái xe, người phục vụ đều rất nghiêm, rất có trách nhiệm, thực hiện các quy chế một cách tự giác, khiến những hành khách đi trên xe không thể làm khác.

Thế mới biết, muốn người dân có những ứng xử  văn hóa,  các nhà tổ chức những sự kiện văn hóa…phải tạo ra những môi trường văn hóa thực sự, chứ không thể chỉ ngồi trách dân…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá