Vẫn... tắc?!

TP - Mấy hôm nay Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, hai trung tâm lớn về chính trị, kinh tế, xã hội… đang nóng lên bởi các phiên chất vấn của nhiều đại biểu hội đồng nhân dân. Vẫn là vấn đề muôn thủa nhưng lại rất cấp bách: Kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm…

Theo nhật báo Tiền phong và nhiều tờ báo ra cùng ngày, nhiều vấn đề dân bức xúc, còn các đại biểu thì “chưa thông”.

Nguyên nhân của nhiều cái tắc mà Tiền phong cuối tuần số trước đã đặt ra câu hỏi nay đã được bà Phạm Phương Thảo - Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh nêu ra “Nhiều người cho rằng vấn nạn của thành phố không chỉ kẹt xe, ngập nước mà còn kẹt luôn cả giải pháp giải quyết vấn đề này…?” (báo T.T số 335).

Vấn đề là… không làm! Đó mới là nguyên nhân thực sự. Nói rất nhiều nhưng không làm hay làm chiếu lệ. Đó cũng là ý kiến của đại biểu Nguyễn Văn Quang (TPHCM): “Việc chấn chỉnh hoạt động xe buýt, tăng cường lực lượng hướng dẫn điều hòa giao thông thì có gì khó mà không làm, chờ cái gì?”.

Có người cho rằng, đằng sau cái “không làm” hay làm chiếu lệ, có những nguyên nhân sâu xa: Sợ khó, sợ khổ, làm cũng chẳng được thêm cái gì cho người làm, không làm cũng chẳng ai bị cách chức, trừ lương…

Ông Nguyễn Đăng Nghĩa, đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh đã phải thốt lên “kỷ cương ở đâu…” (theo báo T.T số 335). Đại biểu Đặng Văn Khoa (TPHCM) cũng đã thẳng thừng “Tôi xin phê bình UBND thành phố…”.

Dám phê bình cũng là tốt rồi, nhưng phê bình rút kinh nghiệm cũng chỉ là phê bình! Vẫn phải có ai đó chịu trách nhiệm, chịu trách nhiệm như thế nào? Nếu không làm, không làm được sẽ bị gì? Cách chức? Trừ lương? Hay gì nữa…? Mà hình như khoản này ta chưa có chế tài cụ thể…?!

Vậy nên, có lẽ, tắc, vẫn hoàn tắc…?!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá